Nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp

25/03/2015 11:44

(Baonghean) - Thu hẹp diện tích đất sản xuất nông nghiệp, tỷ trọng nông - lâm - thủy sản ngày càng giảm trong cơ cấu nền kinh tế. Làm gì để tăng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích trong bối cảnh như vậy đang là sự trăn trở của lãnh đạo, nhân dân xã Hưng Lộc (TP. Vinh). Những mô hình thí điểm trong thời gian qua đang là những hướng đi mới nhằm xây dựng một nền nông nghiệp vùng ven đô phát triển bền vững.

Mới đầu tư sản xuất nấm tại xóm Mỹ Hạ, nhưng thành công ban đầu với 3 loại chủ lực: nấm bào ngư, mộc nhĩ và nấm linh chi do Công ty CP Tinh dầu thiên nhiên ATC làm chủ đầu tư có sự hỗ trợ của thành phố đã cho kết quả khả quan. Đến thăm cơ sở sản xuất vào dịp này mới thấy sự hồ hởi, phấn khởi của chủ đầu tư cũng như người lao động khi những bọc nấm bắt đầu cho sản phẩm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn. Từng xâu bịch kéo dài theo chuỗi được bố trí một cách khoa học. Những nụ nấm căng tròn sung sức bắt đầu nhú bật trên từng bịch trông rất bắt mắt. Ông Bùi Tuấn Anh, Giám đốc Công ty cho biết, cứ 3 ngày nấm bào ngư, mộc nhĩ lại cho thu hoạch một lần. Sản phẩm 3 loại tại cơ sở sản xuất hiện nay theo đánh giá đều đảm bảo năng suất, chất lượng.

Kiểm tra khu sản xuất nấm linh chi của Công ty CP Tinh dầu thiên nhiên ATC.
Kiểm tra khu sản xuất nấm linh chi của Công ty CP Tinh dầu thiên nhiên ATC.

Đi vào sản xuất từ tháng 10/2014, nhưng với sự đầu tư bài bản, Công ty CP Tinh dầu thiên nhiên ATC đã cho thấy tính bền vững đối với nghề trồng nấm. Trên diện tích doanh nghiệp được thuê 2.500m2, hiện nay nhà đầu tư mới bố trí sản xuất 1.000m2 bao gồm khu vực tuyển chọn đóng bọc, lò sấy, nhà ủ và khu sản xuất nấm. Hiện tại, cơ sở có 13.000 bịch nấm: Theo tính toán sơ bộ của chủ cơ sở thì hiệu quả đầu tư, trên mỗi sản sản phẩm này tương ứng như sau: mộc nhĩ trừ chi phí lãi 800 - 1.000 đồng/bịch, nấm bào ngư khoảng 1.300 đồng/bịch và nấm linh chi lãi khoảng 1.100 đồng/bịch.

Hiện tại, ngoài sản xuất các loại nấm tại chỗ thì ATC còn liên kết, cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật và thu mua toàn bộ sản phẩm với 6 hộ (mỗi hộ trồng 2.000 bịch), sản xuất 2 loại nấm bào ngư và mộc nhĩ. Ông Bùi Tuấn Anh cho biết thêm: “Trong năm nay chúng tôi tiếp tục đầu tư khu vực chế biến các sản phẩm tinh chế để khép kín chuỗi sản xuất, tăng hiệu quả sản xuất, từng bước nâng giá thu mua để khuyến khích người dân tham gia”.

Ngoài sản xuất nấm, để thực hiện định hướng phát triển nền nông nghiệp ven đô bền vững, hiệu quả, trong năm 2014, được sự hỗ trợ của thành phố, xã Hưng Lộc còn xây dựng mô hình sản xuất rau trong nhà lưới trên diện tích 2.600m2 tại xóm Mỹ Thượng. Tại đây, đã có 3 hộ tham gia trồng trên diện tích khoảng 750m2 với các loại rau cải, đậu, bí, súp lơ... Chị Hoàng Thị Dung, tổ trưởng tổ trồng rau nhà lưới cho biết: “Năm ngoái chúng tôi trồng được 3 vụ, mỗi vụ cho thu nhập trên 10 triệu đồng. Nếu so sánh với rau trồng cùng loại ở phía ngoài thì trồng trong nhà lưới cho hiệu quả gấp 4 - 5 lần. Tới đây chúng tôi sẽ đi tham quan một số mô hình có hiệu quả ở các địa phương khác để có sự điều chỉnh giống, thời vụ và kỹ thuật hợp lý, hiệu quả hơn.

Trồng rau nhà lưới
Trồng rau nhà lưới

Ngoài một số mô hình sản xuất nông nghiệp sạch hiệu quả thì mấy năm trở lại đây nuôi trồng thủy sản cũng đã đem lại giá trị kinh tế cao cho Hưng Lộc. Trên diện tích quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản 30 ha gồm 3 vùng, đã ổn định sản xuất có 18 hộ tham gia chuyên nuôi cá thương phẩm, cá giống, cá cảnh, gia cầm theo hình thức trang trại tổng hợp... Bên cạnh tạo ra giá trị thu nhập cho vùng đất trũng, úng, hoang hóa thì vùng nuôi trồng thủy sản còn tạo ra một không gian điều hòa khí hậu, môi trường rất cần thiết đối với Thành phố Vinh. Báo cáo chính trị thực hiện NQ Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010 - 2015 cho thấy, giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân đạt 44 triệu đồng/ha (NQ Đại hội 40,5 triệu đồng/ha) và mục tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ tới, sản xuất nông nghiệp đạt giá trị bình quân từ 45 - 50 triệu đồng/ha, tỷ trọng giảm từ 9,8% xuống còn 6% trong cơ cấu nền kinh tế.

Tuy nhiên, khó khăn mà xã Hưng Lộc phải vượt qua đó là theo quy hoạch của Thành phố Vinh, toàn bộ vùng 1, vùng 2 cơ bản trong quy hoạch xây dựng hồ điều hòa sinh thái, vì vậy đòi hòi những diện tích còn lại xã tiếp tục rà soát để chỉ đạo nuôi trồng đưa lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Đồng chí Nguyễn Hữu Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc cho biết: “Xây dựng kinh tế nông nghiệp theo hướng xanh, sạch, bền vững đã được xã triển khai trong nhiệm kỳ này, tới đây xã sẽ đánh giá lại những mô hình cụ thể, hiệu quả để nhân rộng. Trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng KHKT, tăng năng suất, giá trị trong khi tỷ trọng sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp giảm. Đây là một thách thức đòi hỏi cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã phải nỗ lực vươn lên”.

Hữu Nghĩa