Những thực phẩm không nên dùng khi ho

23/09/2015 21:10

Ăn đồ lạnh và cay, quýt, dừa, mía, hải sản hoặc thực phẩm chiên rán... có thể khiến cơn ho thêm dai dẳng.

Theo PGS. TS. BS. Lâm Huyền Trân - Trưởng khoa Tai Mũi Họng, bệnh viện Nguyễn Tri Phương, những cơn ho đờm và ngứa họng kéo dài thường khiến bạn khó chịu. Ngoài việc đẩy lùi cơn ho bằng tân dược, bạn nên tránh những loại thực phẩm dưới đây, nếu không muốn cơn ho ngày càng nghiêm trọng hơn.

Thức ăn lạnh và cay

Dùng thức uống lạnh, đồ ăn cay nóng gây kích thích cổ họng, làm triệu chứng ho và ngứa rát tăng lên. Đây cũng là thủ phạm chính khiến bệnh diễn tiến nặng, cơn ho kéo dài không dứt, cổ họng và thanh quản sưng tấy.

Theo Đông y, cơ thể nhiễm lạnh sẽ gây tổn thương cho phổi, mà ho phần lớn do các bệnh ở phổi gây ra. Uống một ly nước đá giải nhiệt, bạn có thể khản hoặc mất giọng sau đó không lâu. Nếu muốn dùng đồ lưu trữ trong tủ lạnh, bạn nên bỏ chúng ra ngoài hoặc hâm nóng trước khi ăn. Tuyệt đối không ăn đồ cay, nhằm tránh sặc khi ho bất ngờ.

Trái cây

Vỏ quýt dùng để chữa ho, long đờm, song múi quýt lại có tác dụng ngược lại. Trong múi quýt chứa chất cellulite khiến cơ thể sinh nhiệt, tạo ra nhiều dịch đờm hơn.

Dừa và nước dừa tính hàn, rất mát cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn bị ho thì không nên ăn hoặc uống chúng. Tương tự như vậy, bạn cần tránh ăn hoặc uống nước mía khi bị ho.

Hải sản

Ăn cá, tôm, cua khi ho sẽ khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Bạn nên biết rằng, hệ hô hấp dễ bị kích thích do vị tanh của hải sản. Bệnh dị ứng với protein trong tôm cá cũng là một trong những nguyên nhân gây thêm cơn ho.

Đồ ăn quá mặn hoặc ngọt

Ăn nhiều thực phẩm quá ngọt hoặc mặn sẽ khiến cơ thể bốc hỏa, làm triệu chứng ho nặng hơn. Nếu bị ho, bạn không nên ăn bánh kẹo ngọt, cá muối, thịt xông khói hay các thực phẩm có hàm lượng muối cao.

Thực phẩm chiên rán

Khi bị ho, chức năng tiêu hóa của cơ thể tương đối yếu. Thức ăn chiên xào có thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày, khiến quá trình tiêu hóa kém đi và gia tăng dịch đờm. Những món ăn vặt khoái khẩu chứa lượng chất béo cao như lạc, hạt dưa, sôcôla… thường làm bệnh ho nặng hơn.

Bác sĩ Lâm Huyền Trân tư vấn, ho cấp và có đờm là triệu chứng thường gặp, đặc biệt ở những người bị ngứa họng. Để giảm triệu chứng , ngoài việc tránh dùng các thực phẩm trên, bạn có thể súc miệng bằng nước muối loãng, uống trà mật ong, ngậm ô mai hoặc viên ngậm long đờm chứa Ambroxol. Đây là hoạt chất phổ biến để điều trị ho cấp và có đờm, giúp làm loãng chất nhầy trong đường hô hấp, nhằm loại bỏ chất nhầy và đờm dễ dàng hơn.

Theo chuyên gia, so với dạng siro, viên nang hoặc gói, Ambroxol ở dạng viên ngậm có tác động bao phủ vùng họng hơn. Việc ngậm giúp tăng sản xuất nước bọt, nhanh chóng bôi trơn vùng họng. Không chỉ giúp tống xuất chất nhầy và đờm gây ho, nó còn làm dễ chịu cổ họng thông qua tác động xoa dịu tại chỗ, tiện lợi khi sử dụng và dễ mang theo.

Theo Gia đinh.net