Dẻo ngon bánh chưng xanh Hợp Thành

23/12/2015 16:58

(Baonghean.vn) - Nghề làm bánh chưng, bánh tét - nghề truyền thống của xóm Vĩnh Hòa, xã Hợp Thành (Yên Thành) có lịch sử trên 50 năm. Làng nghề truyền thống này được UBND tỉnh công nhận năm 2010.

Bà Lê Thị Hào, 66 tuổi xóm Vĩnh Hòa là một người có trên 40 năm làm nghề gói bánh chưng, bánh tét đang làm công việc hàng ngày và đầu tiên của gói bánh chưng là lựa chọn và lau sạch lá chuối

Xóm Vĩnh Hòa có 180 hộ làm nghề gói bánh chưng. Bà Lê Thị Hào, 66 tuổi là người có trên 40 năm làm nghề. Lá gói bánh chưng ở đây bằng lá chuối, được chọn và làm sạch.

Trong khi đó, mẹ của bà Hào là bà Trần Thị Tiêm (87 tuổi) đang đảo lại nồi nếp trước khi đem đi ngâm để gói bánh chưng
Bà Hào kiểm tra lượng nếp trước khi ngâm gói.
Bánh thường được gói vào khoảng từ 15-16 giờ chiều hàng ngày và xếp đặt cẩn thận trước khi cho vào nồi
Vào khoảng 15 -16 giờ chiều hàng ngày, bánh được các hộ gói xong. Bình quân mỗi gia đình làm từ 50 đến 70 cái.
Bánh được xếp đặt cẩn thận và thật chặt khi cho vào nồi, trong đó bánh chứng nằm ngoài, bánh tét dựng đứng phía trong và đun liên tục từ 6-7 tiếng đồng hồ
Sắp bánh vào nồi
Một cặp bánh chưng sau khi nấu có trọng lượng khoảng 4-5 lạng nếp, giá bình quân 30-40 ngàn đồng/cặp
Một cặp bánh chưng sau khi nấu, trọng lượng từ 0,4 - 0,5 kg, giá bình quân 30 - 40 nghìn đồng/cặp.
Chị Hoàng Thị Châu, chủ cơ sở sản xuất bánh chưng lớn nhất xóm Hợp Thành đang trao đổi với khách mua và phóng viên. Chị Châu cho biết, ngoài bánh chứng bánh tét, người dân xóm Vĩnh Hòa còn làm thêm kẹp lạc, bánh cuốn...nên không khi nào hết việc
Chị Hoàng Thị Châu, chủ cơ sở sản xuất bánh chưng lớn nhất xóm Hợp Thành cho biết, ngoài bánh chứng, bánh tét, người dân xóm Vĩnh Hòa còn làm thêm kẹo lạc, bánh cuốn...nên luôn có việc làm.
Bánh chưng được cắt ra để mời khách mua có thể thử và thưởng thức ngay tại chỗ
Bánh chưng mời khách thưởng thức tại chỗ.
Bánh chưng Hợp Thành ngon hơn vùng khác nhờ tuyển chọn được nguyên liệu nếp tại chỗ, người gói và nấu có kinh nghiệm lâu năm nên được người dân vùng Diễn Châu, Yên Thành tin dùng
Bánh chưng Hợp Thành ngon hơn vùng khác nhờ chọn được nguyên liệu nếp tại chỗ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên được người dân các huyện Diễn Châu, Yên Thành tin dùng.

Nguyễn Hải - Thu Hương

TIN LIÊN QUAN