Kinh nghiệm cải tạo đất hoang của người Nhật

11/07/2016 18:21

Thuê và canh tác một mảnh đất bỏ hoang, 3 công ty lớn của Nhật Bản gồm Asahi Breweries, Sumitomo Chemical và Itochu nhận được nhiều lời chê cười, khinh khi và hoài nghi từ người dân Trung Quốc. Nhưng chỉ 5 năm sau, họ đã phải thay đổi suy nghĩ và ngả mũ nể phục sự thông minh, lương tâm của người Nhật Bản.

Ba công ty hàng đầu của Nhật Bản bắt đầu thuê mảnh đất rộng 1.500 mẫu này vào năm 2006, hợp đồng thuê đất của họ diễn ra trong vòng 20 năm. Thế nhưng sau 5 năm trời, mảnh đất bỏ hoang này vẫn bị... bỏ hoang khi tại nơi đây cỏ dại vẫn mọc đầy rẫy, đất trồng vẫn không được cải tạo khiến nhiều người hoài nghi.

Người Nhật Bản đã làm gì với mảnh đất bỏ hoang?

Trong vòng 5 năm đầu tiên, người Nhật Bản để cho mảnh đất này được "thở" và nghỉ ngơi sau khi chất lượng của nó xuống cấp vì bị ngấm thuốc trừ sâu, phân bón và các chất độc hóa học trong một thời gian dài. Sau 5 năm, họ mới bắt tay vào thực hiện công việc cải tạo.

Đầu tiên, họ chăn nuôi bò. Phân của bò được sử dụng để cải thiện chất lượng đất. Đất dùng vào việc trồng những cây xanh không bị ô nhiễm nên người Nhật đã chú trọng vào khâu cải thiện chất lượng đất ngay từ những bước đầu tiên. Những cây trồng này là nguồn thức ăn chính của bò nên chỉ khi cây trồng đạt chất lượng cao thì sữa bò mới đạt được chất lượng tốt, sản lượng đáng kể. Sản phẩm sữa bò không đạt chuẩn đều sẽ bị đổ đi.

Sau khi chăn nuôi bò, người Nhật Bản trồng cây ăn quả và các loại củ, lương thực phổ biến. Trong suốt quá trình trồng cây và chăn nuôi, họ không dùng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất. Chính vì thế mà sản lượng hoa quả và rau do họ trồng đạt sản lượng rất thấp và tốn kém chi phí vô cùng.

Ngay từ lúc quyết định thuê canh tác mảnh đất ở Lai Dương, người Nhật Bản nhận nhiều phản ứng, thái độ không mấy niềm nở từ người dân Trung Quốc.

Người Trung Quốc cho rằng Nhật Bản làm việc thật "ngốc nghếch" và kém hiệu quả!

Họ không biết rằng, người Nhật Bản đã tìm hiểu rất kỹ về mảnh đất này. Khi so sánh với những mảnh đất ở các tỉnh, thành phố khác thì đây là mảnh đất có tương lai phát triển hơn do độ màu mỡ cao, không bị ô nhiễm nặng, có nguồn nước ổn định và cách xa khu công nghiệp, chế xuất lớn. Những sản phẩm được làm ra trên mảnh đất này sẽ đạt chất lượng cao, lành mạnh và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Kết quả bất ngờ sau 5 năm không dùng hóa chất, thuốc trừ sâu

Khi người Nhật Bản quyết nói không với thuốc trừ sâu, các hóa chất để tăng sản lượng, người dân Trung Quốc cho rằng họ thật ngốc nghếch với cách làm việc không chỉ kém hiệu quả mà còn tiêu tốn nhiều chi phí.

Các sản phẩm chủ yếu như sữa bò, hoa quả và rau củ được lấy từ mảnh đất Lai Dương đều đạt tiêu chuẩn quốc tế. Họ sản xuất ra mỗi lít sữa bò có giá 22 tệ (khoảng 70.000VND), đắt hơn giá sữa trong nước gấp 1,5 lần. Mỗi cân dâu tây do họ sản xuất có giá 120 tệ/kg (khoảng 400.000 VNĐ).

Các nguồn nông phẩm đắt tiền này hiện nay chỉ có 10% cung cấp tới thị trường Thượng Hải và Bắc Kinh. Do giá khá cao nên cung không đáp ứng cầu, vì vậy 90% nguồn hàng họ sẽ xuất ngược về thị trường Nhật Bản để tiêu thụ.

Việc nói không với hóa chất khi canh tác, cải tạo của người Nhật Bản không chỉ bảo vệ môi trường, thu lại lợi nhuận tốt, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn nâng cao đời sống của người dân.

Cách làm việc của người Nhật Bản luôn khiến cả thế giới bất ngờ và phải ngả mũ nể phục. Quan niệm sống của người Nhật là "Trước khi trồng cây cần chăm đất, trước khi chăm sóc đất cần giáo dục con người", họ đã luôn làm đúng theo điều đó và liên tục gặt hái được thành quả tốt ngày nay.

Theo Tri Thức Trẻ

TIN LIÊN QUAN