Nữ doanh nhân giàu lòng nhân ái

21/03/2012 18:09

(Baonghean) - Hẹn mãi, cuối cùng tôi cũng gặp được chị - Giám đốc Công ty ẩm thực Việt, Nguyễn Thị Lân. Trong căn phòng làm việc nhỏ, giản đơn, chị kể cho chúng tôi nghe chuyện làm ăn của mình.

Năm 2001, sau khi hoàn thành nhiệm vụgiám đốc Trung tâm kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản Nghệ An, chị nghỉ hưu theo chế độ. Với kinh nghiệm nhiều năm trong kinh doanh, chịcùng gia đình bàn bạc và quyết định thành lập công ty cung cấp các mặt hàng như dầu ăn, bánh kẹo, bia rượu trên địa bàn các tỉnh Bắc Trung bộ.



Chị Nguyễn Thị Lân.


Buổi đầu công ty cũng gặp nhiều khó khăn bởi ngành nghề kinh doanh không mới; nguồn vốn của gia đình không nhiều chỉ 500-600 triệu đồng, vừa đủ ký quỹ cho các nhà máy, hãng dầu để lấy hàng. Nhưng với suy nghĩ "vạn sự khởi đầu nan", thành công sẽ đến với người chịu lao động thật sự. Chị Lân đã xây dựng chiến lược cho công ty mình: Trước hết, làm ăn phải giữ chữ tín, chất lượng đặt lên hàng đầu, cung cấp chất lượng dịch vụ, phục vụ chu đáo, ngày lễ tết đều có quà tặng cho khách hàng. Đối với 12 cán bộ, công nhân viên trong công ty, chị thường xuyên tâm sự, bảo ban chân tình để họ ngày càng gắn bó với công ty.


Thành công đến với công ty TNHH Hùng Hương rất nhanh. Công ty chị luôn đứng đầu trong danh sách đại lý có doanh số tốt nhất của các hãng dầu, bánh kẹo và bản thân chị nhiều năm liên tục được các nhà máy, các hãng này mời đi du lịch, báo cáo điển hình tại các nước Thái Lan, Trung Quốc, Malaixia..


Năm 2009, nhận thấy tình hình nhiều nhà máy và hãng mình làm đại lý khó khăn, dẫn đến sự cạnh tranh thiếu lành mạnh, chị chuyển hướng sang kinh doanh ngành ăn uống và nhà hàng ẩm thực Việt ra đời. Từ thành công của nhà hàng ẩm thực Việt, năm 2011, chị Lân đã mở thêm nhà hàng Món ngon 3 Miền tại Thành phố Vinh và năm nay chị đang xây dựng nhà hàng ẩm thực 3 chuyên về hải sản ở Thị xã Cửa Lò. Năm 2011, tính riêng nhà hàng ẩm thực Việt đã nộp thuế 520 triệu đồng. Hiện nay hệ thống nhà hàng của chị có khoảng 150 nhân viên đang làm việc, thu nhập bình quân mỗi người khoảng 4 triệu đồng/tháng.


Hỏi về những thành quả đạt được, chị Lân cười hiền: Không thể nhớ hết, chỉ nhớ một vài mốc thời gian tiêu biểu như năm 2003, được đi dự hội nghị "Nữ doanh nhân toàn quốc"; năm 2004 - 2005, được cử đi hội nghị "Nữ doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ"; năm 2009, được nhận danh hiệu "Bông hồng vàng" dành cho những doanh nhân thành đạt... Những năm gần đây, ngoài thời gian công việc, chị cũng thường xuyên tham gia các chương trình câu lạc bộ của phụ nữ, thanh niên, như Cuộc thi khởi nghiệp của Đoàn trường Đại học Vinh, 2 năm nay chị đều là nhà tài trợ chính.


Với chị Nguyễn Thị Lân, được giúp đỡ người khác là niềm vui. Hàng năm chị dành ra hơn 100 triệu đồng để làm từ thiện. Đối với quê hương Yên Thành của mình, năm nào chị cũng chở từng chuyến xe hàng đủ gạo, thịt, nước mắm về tặng các gia đình nghèo khó; năm 2009, chị tặng 600 bộ đồ nhung cho các cụ già đau yếu, neo đơn; năm 2010, tặng Trường Tiểu học Nam Thành mới thành lập 1.000 quyển vở, hàng trăm cây xanh; mỗi năm tài trợ hơn 20 suất học bổng cho học sinh nghèo học giỏi, mỗi suất trị giá từ 1-1,5 triệu đồng. Trong vụ sập mỏ đá Lèn Cờ năm 2011, nhà hàng chị đã lo toàn bộ chuyện ăn uống cho lực lượng cứu hộ và bản thân chị ủng hộ các gia đình nạn nhân 100 triệu đồng.


Thành Chung