Đâu rồi giá trị cây lùng miền Tây?

05/04/2012 17:42

(Baonghean) - Cây lùng ở các huyện miền Tây là nguyên liệu chính để làm hàng mây tre đan xuất khẩu của Nghệ An, nhưng thời gian gần đây, loại cây này đang bị khai thác tràn lan.

Quỳ Châu và Quế Phong là những địa phương có nhiều diện tích lùng chất lượng tốt để làm hàng mây tre đan xuất khẩu, nhưng bà con "chặt hạ" bán ra các tỉnh phía Bắc để sản xuất chân hương.

Được biết, mỗi ngày có cả trăm tấn cây lùng nguyên liệu do tư thương vận chuyển ra ngoại tỉnh. Hiện tượng này không những gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn tài nguyên rừng, mà còn làm mất giá trị, thương hiệu của cây lùng Nghệ An.

Trước tình trạng cạnh tranh thu mua nguyên liệu, Công ty TNHH Thái Đại Phong đã lập dự án phát triển 5.000 ha lùng nguyên liệu, theo phương pháp nuôi cấy mô. Đây là dự án vừa phát triển bền vững vùng nguyên liệu cho nghề mây tre đan xuất khẩu, vừa bảo tồn được các loại giống lùng quý ở
miền Tây Nghệ An, nhưng hiện đang bế tắc vì nguồn vốn khó khăn.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp đã mở các lớp tập huấn hướng dẫn bà con các dân tộc ở Quỳ Châu, Quế Phong kỹ thuật trồng cây lùng, cách khai thác, sơ chế nguyên liệu... nhưng không thành công, vì người dân thích khai thác, bán tươi cho tư thương đưa ra ngoại tỉnh.

Hiện nay, việc khai thác và thị trường mua bán nguyên liệu này diễn ra khá phức tạp, vì vậy các cấp, ngành chức năng cần tăng cường quản lý chặt chẽ, đồng thời có quy hoạch, phương án khai thác phù hợp để cây lùng phát triển bền vững.


Hoàng Vĩnh