Cẩn thận với canh chua me
Người dân ở một số địa phương dùng lá chua me để nấu canh chua hoặc cho vào nước luộc rau muống. Chua me có nhiều loại: Chua me đất hoa vàng, có 3 lá chét nhỏ; chua me đất hoa đỏ có 3 lá chét to hơn và chua me lá me có nhiều lá chét. Cả 3 loài đều thuộc họ chua me đất (Oxalidaceae) mọc tự nhiên ở bờ bãi, ven đường, chỗ ẩm mát.
(Baonghean) - Người dân ở một số địa phương dùng lá chua me để nấu canh chua hoặc cho vào nước luộc rau muống. Chua me có nhiều loại: Chua me đất hoa vàng, có 3 lá chét nhỏ; chua me đất hoa đỏ có 3 lá chét to hơn và chua me lá me có nhiều lá chét. Cả 3 loài đều thuộc họ chua me đất (Oxalidaceae) mọc tự nhiên ở bờ bãi, ven đường, chỗ ẩm mát.
Trong thân và lá chua me có acid oxalic và nhất là oxalat kali với hàm lượng cao, nên cây có vị chua. Thỉnh thoảng ăn một vài bữa lá chua me (chủ yếu là chua me đất hoa vàng) nấu canh thì không sao.
Cây chua me. Ảnh: Internet
Nhưng nếu dùng luôn hằng ngày trong thời gian dài, muối oxalat sẵn có trong cây sẽ kết hợp với canxi trong cơ thể để tạo thành canxi oxalat không tan. Muối này tích lũy dần thành viên sỏi mà sinh bệnh sỏi, có thể gây suy thận cấp do nghẽn các tiểu quản thận; triệu chứng chủ yếu là không đi tiểu được. Dù thỉnh thoảng mới dùng thì cũng không nên ăn quá nhiều chua me cùng lúc vì muối oxalat gây độc ở liều 20 - 30g.
Những người đã bị bệnh sỏi càng không nên dùng lá chua me vì oxalat có thể làm tăng lượng sỏi.
T.V - tổng hợp