Bài cuối: Hãy là người tiêu dùng thông thái
Công tác đảm bảo ATVSTP không chỉ là nhiệm vụ của một cá nhân, một số tổ chức mà là trách nhiệm của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, khi mọi quyết sách của Nhà nước và của tỉnh chưa được thực hiện và chưa phát huy hiệu quả thì bản thân người tiêu dùng phải là những người tiêu dùng thông thái.
(Baonghean) - Công tác đảm bảo ATVSTP không chỉ là nhiệm vụ của một cá nhân, một số tổ chức mà là trách nhiệm của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, khi mọi quyết sách của Nhà nước và của tỉnh chưa được thực hiện và chưa phát huy hiệu quả thì bản thân người tiêu dùng phải là những người tiêu dùng thông thái.
CÁC trường học bán trú trên địa bàn TP. Vinh khi chúng tôi đến tìm hiểu về tình hình ATVSTP cho biết, nguồn cung thực phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo "sạch", có hợp đồng với các gia đình chuyên sản xuất, kinh doanh rau sạch. Sạch đến mức độ nào chưa thể khẳng định nhưng đây cũng là một cách để tăng niềm tin về chất lượng và độ an toàn tại các bếp ăn tập thể.
Thói quen vào siêu thị mua sắm đã và đang trở nên thịnh hành, người tiêu dùng đã tin tưởng hơn những sản phẩm có gắn nhãn mác, giá cả rõ ràng. Chị Nguyễn Thị Hường ở phường Hà Huy Tập cho biết: Do nuôi con nhỏ, chị thường xuyên vào các siêu thị để lựa chọn thực phẩm vì sản phẩm có nhãn mác, xuất xứ nên cũng tạm yên tâm. Tuy vậy, có những hôm không có thời gian, chị đành tạt qua các chợ ven đường, chọn mua thực phẩm không quá bắt mắt vì sợ có các chất kích thích tăng trưởng, về ngâm muối hoặc sử dụng các biện pháp khử độc khác sau đó mới chế biến. Chị Nguyễn Thị Lan, xóm 11 xã Hưng Lộc cho biết ưu tiên hàng đầu của chị khi mua sản phẩm là phải biết nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng trên bao bì nhãn mác. Những mặt hàng mua ngoài chợ truyền thống thường vẫn chỉ dựa vào mắt thường nhưng chị lựa chọn rất kỹ, sản phẩm nào bị dập nát, có dấu hiệu bất thường thì không mua... Một số gia đình ở TP Vinh thậm chí còn đầu tư vườn rau gia đình tại quê, nhờ người chăm sóc, đảm bảo sạch để cung cấp cho gia đình, còn thịt, cá thì đến siêu thị mua. Nhiều cách làm hay trong lựa chọn và chế biến thực phẩm đã được người tiêu dùng đưa ra nhằm bảo vệ gia đình, người thân trước những mối nguy do ngộ độc thực phẩm.
Lựa chọn và chế biến thực phẩm tại Trường Tiểu học Bến Thủy, TP. Vinh
Trước thực trạng ngộ độc thực phẩm ngày càng có dấu hiệu gia tăng, Chi cục ATVSTP thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền tới người tiêu dùng trên địa bàn toàn tỉnh về công tác ATVSTP. Đến nay, đã có 16/20 huyện thị được tuyên truyền tới tận thôn bản về công tác ATVSTP. Chỉ tính riêng trong tháng 3/2012, Chi cục ATVSTP Nghệ An đã tổ chức được 4 lớp tập huấn về công tác ATVSTP với sự tham gia của 291 người. Chi cục ATVSTP khuyến cáo người tiêu dùng phải cẩn trọng trong lựa chọn thực phẩm, mỗi người tiêu dùng hãy là người tiêu dùng thông thái, chọn thực phẩm, chế biến đảm bảo vệ sinh để không gây ngộ độc cho gia đình và xã hội.
Trong chuỗi đường đi của thực phẩm, khâu nào cũng là mắt xích quan trọng và đều có thể trở thành mối nguy hại đối với người sử dụng nếu không thuận theo quy tắc một chiều. Bà Bùi Thị Na, chuyên viên Phòng Truyền thông và Quản lý ngộ độc Chi cục ATVSTP Nghệ An cho biết: "Với việc đưa ra 5 chìa khóa và 10 nguyên tắc vàng trong lựa chọn và chế biến thực phẩm, chúng tôi đã đi tới từng thôn bản của 16 huyện thị trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền tới mọi người dân về cách lựa chọn và chế biến thực phẩm. Đối với các loại thực phẩm là hàng bao gói sẵn, người tiêu dùng cần chú ý đến tên nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất; hạn sử dụng, cách bảo quản. Một sản phẩm là hàng nhái, kém chất lượng thường không có các thông tin trên. Chỉ mua rau quả có màu sắc tự nhiên, không bị dập nát, không có vết lạ, mùi lạ. Đối với các loại thịt, tốt nhất là chọn quầy hàng thịt đã có dấu kiểm dịch và màu hồng tươi đối với thịt lợn, màu đỏ sẫm đối với thịt bò và hơi tím đối với thịt trâu... Với các loại cá, cũng phải dựa vào cảm quan để lựa chọn cá còn tươi. Từ nay đến hết tháng 12/2012, Chi cục ATVSTP đang thực hiện dự án Giám sát mối nguy các bệnh truyền qua thực phẩm đối với các sản phẩm như gia chả, nước tinh khiết, bún. Người tiêu dùng nên chú ý, khi mua một sản phẩm nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường phải liên hệ báo ngay cho nhà sản xuất và thông tin tới Chi cục ATVSTP để có hướng xử lý...".
Võ Văn Dũng