Khảo sát về công tác quản lý chất lượng VSATTP
Chiều nay 15/8, Ban Văn hóa-Xã hội, HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát về công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các Chi cục ATVSTP; Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản; Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An.
(Baonghean.vn) -Chiều nay 15/8, Ban Văn hóa-Xã hội, HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát về công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các Chi cục ATVSTP; Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản; Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại buổi làm việc
Thông qua khảo sát cho thấy, thời gian vừa qua, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ theo luật pháp quy định, các Chi cục ATVSTP (trực thuộc Sở Y tế); Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công thương) đã có cố gắng trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các cơ sở sản xuất kinh doanh và người dân, góp phần hạn chế việc sản xuất, lưu hành và sử dụng các sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng hết thời hạn sử dụng… Các ngành cũng đã tổ chức nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, nhất là vào các thời gian cao điểm tiêu thụ thực phẩm. Tích cực tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản, chỉ thị nhằm tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý trong lĩnh vực ATVSTP trên địa bàn tỉnh.
Tuy nhiên, vấn đề khó khăn đặt ra hiện nay là với địa bàn rộng, lực lượng mỏng lại không có hệ thống “chân rết” ở cấp huyện và cơ sở, trong khi đó lĩnh vực rộng với nhiều nhóm, mặt hàng, gây khó khăn trong việc thực hiện các chức năng theo quy định của từng ngành. Công tác thanh tra, kiểm tra nhiều, nhưng công tác xử phạt chưa nghiêm túc, chưa tạo được hiệu quả răn đe.
Phát biểu kết luận tại cuộc khảo sát, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn khẳng định, vấn đề ATVSTP hiện vẫn còn nhiều vấn đề chưa đáp ứng được, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn, vì vậy trong thời gian tới các ngành cần phải cố gắng và nỗ lực hơn, phối hợp tốt hơn nữa giữa các ngành. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng thực phẩm và nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi người về vấn đề ATVSTP. Tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, có cơ chế xử phạt đủ sức răn đe đối với những sai phạm. Tiếp tục chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, bồi dưỡng cả về phẩm chất và năng lực công tác chuyên môn.
Minh Chi