Người cao huyết áp nên ăn gì?

02/11/2012 14:45

Cao huyết áp là nguy cơ tiềm ẩn của nhiều căn bệnh về tim mạch, có thể chết người. Bệnh do nhiều nguyên nhân, trong đó ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp.

Muối giúp cho món ăn bớt nhạt nhẽo, tăng khẩu vị nhưng trớ trêu thay, ngày nay khoa học cho biết muối cũng là đầu mối của nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là cao huyết áp. Việc tích trữ natri trong cơ thể cũng có thể gây ra sự thu nhỏ động mạch làm tim sẽ gặp trở ngại lớn khi truyền máu vào mao mạch, gây ra cao huyết áp.

Những người cao huyết áp nên sử dụng nhiều thực phẩm chứa kali, magiê cao vì có tác dụng làm hạ huyết áp. Nếu hàm lượng canxi, clo cao sẽ dẫn tới cao huyết áp. Ăn nhiều thức ăn có hàm lượng magiê như các loại hoa quả có vỏ cứng, đậu nành, đậu Hà Lan, ngũ cốc, thực phẩm chế biến từ biển, các loại rau có màu xanh thẫm, sữa dê cũng có tác dụng giảm huyết áp.

Hấp thụ lượng lớn thức ăn có nhiều chất xơ có thể giảm huyết áp. Nguyên nhân là thức ăn có chất xơ có thể thúc đẩy sự trao đổi cholesterol, gây ức chế cho việc hấp thu cholesterol, làm giảm huyết áp. Không nên sử dụng rượu cồn, cà phê, thuốc lá vì có thể làm cho huyết áp tăng cao.

Người bị cao huyết áp cần điều chỉnh hợp lý chế độ ăn uống, khống chế năng lượng, giảm cân, giữ gìn cân nặng tiêu chuẩn. Mỗi ký cân nặng chỉ nên cung cấp khoảng là 20 - 30 kcal hoặc thấp hơn một chút. Nên ăn thức ăn nhẹ dễ tiêu, các loại đậu, cà rốt, rau cần, hải đới, tảo, bí đao, quả mướp, mộc nhĩ trắng, nấm, đậu phộng, hạt hướng dương, hạt vừng, quả hạch đào, chuối tiêu, bưởi, táo... Tránh những thực phẩm chứa hàm lượng chất béo và hàm lượng cholesterol cao như lòng đỏ trứng, bơ, gan lợn, óc lợn...


Theo Người lao động- NT