Ẩn họa ung thư từ đồ nướng?
Tại sao ăn nhiều đồ nướng không tốt? Nếu nướng vừa chín tới (không cháy) thì ăn có sao không? Vũ Minh Luyến (Bắc Ninh).
PGS.TS Trần Đình Toán, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị trả lời: Nói chung, ăn đồ nướng không tốt vì khi nướng ở nhiệt độ 160 độ C trở lên, chất đạm và mỡ từ thịt sinh ra amin dị vòng. Những chất này theo khói bám vào thịt và có khả năng gây ung thư. Để khắc phục, cần nướng thịt ở nhiệt độ thấp, nướng chín tới.
Khi lựa thực phẩm, nên chọn thực phẩm ít mỡ, bọc giấy bạc, lá chuối hoặc lá dong, bôi giấm hoặc nước cốt chanh vào thực phẩm trước khi nướng... những điều này sẽ giúp hạn chế sinh ra hợp chất amin dị vòng.
Có một kinh nghiệm để ăn thịt nướng an toàn hơn: trước khi ăn, nên rửa qua thịt nướng vào nước chấm để thịt cháy ở xung quanh tỏa hết ra; khi ăn chỉ ăn chỗ thịt không bị cháy.
Theo Kiến thức - NT