Ăn đậu điều trị thận hư nhiễm mỡ

20/11/2012 17:29

Thận hư nhiễm mỡ được đông y coi là chứng bệnh khó trị nên cách trị liệu cần dựa theo thể bệnh mà điều trị.

Thận hư nhiễm mỡ còn gọi là hội chứng thận hư có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Đây là tình trạng có biểu hiện như nước tiểu có protein (trên 3,5g/ngày), giảm protein trong máu, tăng cholesterol máu, phù... Đông y coi đây là bệnh chứng khó trị nên cách trị liệu cần dựa theo thể bệnh và có những món ăn thuốc phù hợp dưới đây.

Canh hạt súng, đậu cô ve, sơn dược: Sơn dược khô, hạt súng mỗi thứ 25g, đậu cô ve 15g, hạt sen 20g, đường trắng một ít. Lấy các vị thuốc bỏ vào nồi, thêm vào lượng nước thích hợp, nấu chín, cho đường vào hòa tan là được. Món này dùng mỗi ngày một thang, dùng liên tiếp 5 ngày một liệu trình.

Công dụng: Kiện tỳ bổ thận, khử thấp tiêu thũng, thu nhiếp protein, thích hợp cho người bị hội chứng bệnh thận có hai chân sưng phù, lưng đau nhức, tiểu protein, sắc mặt trắng nhợt, tứ chi lạnh, tinh thần mệt mỏi, chán ăn.

Canh đuôi heo đậu phộng: Đuôi heo 1 cái, đậu phộng hạt 60g. Đuôi heo rửa sạch, chặt khúc nhỏ. Đậu phộng rửa sạch cùng đuôi heo bỏ vào nồi đất, thêm vào lượng nước thích hợp, dùng lửa lớn nấu sôi, bớt lửa hầm đến khi đậu phộng mềm rụt, nêm gia vị là được. Món này chia ra dùng hết trong ngày.

Công dụng: Kiện tỳ hòa vị, ích thận lợi thủy, thích hợp cho người bị tỳ thận đều hư do các bệnh thận lâu ngày không khỏi, triệu chứng thường thấy: sắc mặt trắng bệch, lưng đau, không có sức, chi dưới sưng phù.
Canh đậu phộng và tỏi: Đậu phộng hạt 150g, tỏi lớn 100g. Đậu phộng rửa sạch, tỏi lột vỏ, rửa sạch. Cho cả 2 vào nồi đất, thêm vào lượng nước thích hợp, dùng lửa lớn nấu sôi, bớt lửa hầm đến khi đậu phộng mềm rụt, nêm gia vị vừa miệng, ăn trong ngày.

Công dụng: Kiện tỳ, khử thấp, tiêu thũng, giải độc, thích hợp cho người bị phù thũng do bệnh thận, tỳ hư thấp thanh, triệu chứng thường thấy như tứ chi nặng nề, chi dưới sưng phù, ăn uống không ngon, tinh thần mệt mỏi, khó tiểu.
Cháo phục linh đậu đỏ: Ngâm đậu đỏ nửa ngày, vớt ra rửa sạch, cùng phục linh, táo và gạo nấu cháo. Món này ăn thay cơm sáng và tối, nên ăn nóng giúp hỗ trợ điều trị hội chứng bệnh thận: Phục linh 25g, đậu đỏ 30g, táo lớn 10 quả, gạo 100g.

Cháo đậu đỏ rễ tranh: Rễ tranh tươi, đậu đỏ, gạo mỗi thứ 200g. Rễ tranh rửa sạch, bỏ vào nồi thêm vào lượng nước thích hợp nấu lấy nước bỏ bã. Gạo và đậu đỏ vo sạch, đổ nước rễ tranh vào nấu cháo. Món này chia 3 - 4 lần ăn hết trong ngày, hỗ trợ điều trị hội chứng bệnh thận.

Cháo ngô, đậu cô ve, táo: Ngô hạt, táo lớn mỗi thứ 50g, đậu cô ve 25g. Đậu cô ve rửa sạch, cắt đoạn nhỏ, cùng với ngô và táo nấu cháo. Món này mỗi ngày ăn 1 lần, hỗ trợ điều trị hội chứng bệnh thận.


Theo BS Hoàng Xuân Đại - Kiến thức - nt