Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Ngày 9//1/2013, tại Văn phòng Chính phủ, Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2012, định hướng trọng tâm và kế hoạch triển khai năm 2013. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành liên quan và lãnh đạo các địa phương tại 63 điểm cầu trên cả nước.
(Baonghean.vn) Ngày 9//1/2013, tại Văn phòng Chính phủ, Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2012, định hướng trọng tâm và kế hoạch triển khai năm 2013. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành liên quan và lãnh đạo các địa phương tại 63 điểm cầu trên cả nước.
Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Y tế... đã tham dự Hội nghị giao ban trực tuyến.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu trước buổi Hội nghị giao ban trực tuyến.
Hội nghị được nghe lãnh đạo Bộ Y tế nêu khái quát Báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm Trung ương về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2012, trong đó nêu rõ việc xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; hoạt động chỉ đạo điều hành; công tác thông tin, giáo dục truyền thông; công tác kiểm nghiệm, cảnh báo nguy cơ anh toàn thực phẩm; tình hình ngộ độc thực phẩm...; Vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán; Nhiệm vụ trọng tâm năm 2013.
Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các Bộ NNPT&NT, Công thương, Công an, Nội vụ cũng trình bày kế hoạch công tác liên quan việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong phạm vi trách nhiệm từng ngành. Những vấn đề về quản lý rượu, thực phẩm nhập lậu, việc vận chuyển buôn bán gia súc gia cầm, quản lý cơ sở sản xuất thực phẩm, xây dựng chợ thực phẩm đầu mối... được các Bộ quan tâm.
Tại các điểm cầu Lạng Sơn, Hà Nội, Bắc Giang; Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh... lãnh đạo các địa phương, Sở Y tế cũng đã báo cáo tình hình đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, đồng thời kiến nghị: Cần có cơ chế chính sách đủ mạnh hỗ trợ các hộ sản xuất chăn nuôi khi gặp rủi ro, qua đó tăng sản lượng thực phẩm sạch trong nội địa; Đẩy mạnh công tác xử lý các vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm; Tăng biên chế cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ; Tăng chế tài xử lý các vụ việc vi phạm; Tăng cường ngăn chặn việc vận chuyển nhập lậu gia súc, gia cầm; Dán tem nhãn cho gia cầm nội địa để thuận tiện cho người chăn nuôi trong lưu thông hàng; Hỗ trợ kinh phí để các địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng cho Chi cục An toàn vệ sinh an toàn thực phẩm...
Kết luận tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận kết quả đạt được của Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm Trung ương, các Bộ, ngành và các địa phương trong năm 2012, đồng thời nhắc nhở một số tồn tại, hạn chế. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các Bộ liên quan sớm ban hành các văn bản liên quan các sản phẩm nhập khẩu; thực hiện chợ an toàn thực phẩm tại các địa phương; đẩy mạnh sự an toàn các bếp ăn thực phẩm, nhất là tại các khu công nghiệp, nơi có các bếp ăn tập thể lớn; đẩy mạnh việc kiểm tra sử dụng rượu; Tăng cường liên kết giữa các địa phương để làm tốt trong sản xuất lưu thông hàng hóa; Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, tuyên truyền; Củng cố, hoàn chỉnh các văn bản pháp lý về an toàn thực phẩm; Đẩy mạnh công tác khen thưởng đối với các đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương thực hiện tốt công tác thanh kiểm tra...
Điểm cầu Nghệ An kiến nghị 4 vấn đề, trong đó gồm: sớm ban hành các quy chuẩn kỹ thuật cho các sản phẩm thực phẩm để hợp quy sản phẩm, các thông tư liên ngành để thuận tiện trong việc phối hợp; Nâng định mức ngân sách Chương trình mục tiêu quốc gia về an toàn thực phẩm để các địa phương có điều kiện triển khai chuyên môn và nhân rộng các mô hình điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm...
Nhật Lân