Đà Nẵng: Hơn 70 người ngộ độc do nghi ăn bánh mì
Các bệnh nhân bị tiêu chảy kéo dài từ 5 - 20 lần, sốt cao 39 - 40 độ và đều có đặc điểm chung là ăn bánh mì mua ở cùng một cửa hàng.
Ngày 2/12, Phòng khám đa khoa Phương Đông cho biết đang điều trị 45 sinh viên cùng 4 cán bộ, giảng viên bị ngộ độc.
Theo bác sĩ Nguyễn Huy Nhật - Phó Giám đốc Phòng khám đa khoa Phương Đông (Trường cao đẳng Phương Đông - đường Phan Đăng Lưu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), các sinh viên, giảng viên được đưa vào phòng khám cấp cứu trong 2 ngày 30/11 và 1/12. Trong đó, chỉ có 5 sinh viên bị ngộ độc nhẹ được cho ngoại trú, còn lại bị tiêu chảy kéo dài từ 5 - 20 lần, sốt cao 39 - 40 độ và đều có đặc điểm chung là đã ăn bánh mì mua ở cửa hàng Đồng Tiến (75 Phan Đăng Lưu) trong ngày 29/11.
Tại Bệnh viện C, chị Hồ Thị Thu Thủy (28 tuổi) và Trương Thị Bi (18 tuổi, cùng trú tổ 105, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) cho biết, cả hai ăn 2 ổ bánh mì nhân thịt nguội, chả heo, pa tê, nước sốt, rau ớt… (10.000 đồng/ổ) tại cửa hàng bánh mì Đồng Tiến nói trên hồi 12h ngày 29/11, đến 17h cùng ngày thì Bi đau bụng kéo dài, chị Thủy đến 20 giờ thì nôn mửa, sốt cao và đến 14h ngày 30/11 thì nhập viện.
Gia đình chị Thủy có 2 người nhập viện sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng Đồng Tiến
Tại phòng 711, Bệnh viện Phụ sản - Nhi, anh Bùi Đức Thịnh (trú K75/3 Tiểu La) cho biết 2 con trai của anh là Bùi Đức Nghĩa (12 tuổi) vẫn đang tiêu chảy không dứt còn Bùi Quang Minh (6 tuổi) thì sốt cao, nằm liệt một chỗ.
Chiều 29/11, anh Thịnh mua 2 ổ bánh mì thịt chả (8.000 đồng/ổ) - cũng tại cửa hàng Đồng Tiến - cho con ăn và từ đêm cùng ngày đến rạng sáng hôm sau, 2 con anh nôn mửa, tiêu chảy kéo dài.
Còn anh Nguyễn Đăng Khoa, Lê Ngọc Thạch (cùng 24 tuổi, trú đường Lê Cơ) cho biết sau khi ăn bánh mì pa tê với trứng ốp la của cửa hàng Đồng Tiến vào tối 29/11 anh cũng bị tiêu chảy kéo dài.
Bà Nguyễn Thị Phương Lan, Giám đốc Công ty TNHH Đồng Tiến cho biết hiện đơn vị chỉ mới nắm được danh sách 10 người bị ngộ độc có đặc điểm chung là ăn bánh mì tại cửa hàng.
Bà Lan cũng nghi vấn nguyên nhân nằm ở rau hoặc chả heo, vì thịt nguội và pa tê đơn vị cung cấp cho 18 cửa hàng bánh mì Đồng Tiến khác trên địa bàn nhưng chưa phát hiện sự cố.
Ông Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm(VSATTP) TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị nhận thông tin muộn vào chiều 30/11 nên không thể lấy mẫu thức ăn để kiểm nghiệm vì cửa hàng đã bán hết trong ngày 29/11, do đó, việc xác định cụ thể thành phần gây ra ngộ độc là rất khó.
Theo ông Tiến, chỉ có khoảng dưới 10 người bị ngộ độc nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại đã có đến 72 người ngộ độc, hơn 2/3 trong số đó nhập viện, với cùng đặc điểm là đã ăn bánh mì tại cửa hàng Đồng Tiến đường Phan Đăng Lưu trong ngày 29/11.
Đó là 49 sinh viên, giảng viên Trường cao đẳng Phương Đông, 6 người gia đình chị Hoàng P, 2 người gia đình chị Thủy (phường Hòa Cường Nam), 6 người trong tiệm spa trên đường Phan Đăng Lưu, 2 người ngụ đường Hà Huy Giáp, 1 người ở đường Đỗ Đăng Tuyển, 1 chiến sĩ Sở Cảnh sát PCCC, 3 trẻ em đang điều trị ở Bệnh viện Phụ sản - Nhi, 2 thanh niên ở đường Lê Cơ./.
Theo Thanh niên-M