Giữ thức ăn của trẻ trong tủ lạnh, làm sao để không mất chất?

10/01/2013 18:30

Với trẻ em, ăn thức ăn tươi mỗi bữa vẫn là tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều người do công việc bận rộn nên chế biến thức ăn một lần rồi cất trong tủ lạnh để dần.

Để thức ăn của trẻ bảo quản được tốt trong tủ lạnh, cần lưu ý những điều sau đây:

- Nếu buộc phải pha sữa sẵn cho trẻ và để trong tủ lạnh thì nên dùng hết trong vòng 24 giờ. Mỗi bình sữa pha sẵn phải có nắp đậy kín và chỉ đủ dùng cho một cữ bú, đừng pha thừa và cũng không nên dùng lại sữa đã uống dở. Sữa mẹ vắt ra trong ly hoặc bình kín có thể để trong tủ lạnh 24 đến 48 giờ, khi cho trẻ uống thì làm ấm bằng cách nhúng vào ly nước ấm để tăng dần nhiệt độ. Nếu cần bảo quản sữa mẹ lâu thì để trên ngăn đá, có thể dùng trong 2 đến 6 tháng, tuy nhiên mùi vị khi uống sẽ không ngon như sữa mới.

- Các dạng sữa tươi đóng gói thủ công sau khi nấu nếu bảo quản trong tủ lạnh cũng chỉ an toàn trong vòng 24 giờ. Sữa tươi, sữa đậu nành được tiệt trùng bằng công nghệ cao, sau khi khui hộp chỉ nên dùng trong vòng 48 giờ và phải đậy kín nắp hộp lại.

- Phải thường xuyên vệ sinh tủ lạnh nhằm loại bỏ bớt vi khuẩn trong đó. Nhiệt độ của tủ lạnh phải được duy trì ổn định, hạn chế việc mở ra mở vào liên tục vì sẽ dễ làm hỏng thức ăn.

- Trước khi đưa thức ăn vào tủ lạnh, cần chia thức ăn thành từng hộp nhỏ vừa đủ cho một cữ ăn của trẻ. Có thể mua thức ăn tươi sống cho 2 đến 3 ngày, sơ chế và chia từng suất vừa đủ nấu cho trẻ ăn mỗi bữa. Những thức ăn trẻ đã ăn dở thì nên bỏ đi vì thường đã nhiễm khuẩn.

- Những thức ăn thuộc loại dễ ôi thiu thì phải được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn, nghĩa là ở chỗ gần ngăn đá hơn.


Theo Người lao động - NT