Rau cần tây làm hạ cholesterol

08/04/2013 21:48

Rau cần tây ngoài công dụng kích thích thần kinh, bổ dưỡng cho cơ thể. Chúng ta có thể bào chế thành thuốc trị cao huyết áp và hạ cholesterol.




Trị cao huyết áp và làm hạ cholesterol

Cách bào chế thuốc:Dùng rau cần tươi cắt bỏ rễ, rửa sạch, sau dùng nước chín rửa lại, rồi giã nát vắt lấy nước cốt, cho vào nước cốt này một ít mật o­ng và đường mạch nha (hai thứ đều có lượng như nhau), trộn đều, đem đun nóng ấm và uống ngay. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 40ml.

Có nơi lại dùng rễ cây cần tây. Lấy 10 bộ rễ tươi (dùng rễ tươi tốt hơn rễ khô), rửa sạch, sau rửa lại bằng nước chín, giã nát, cho vào 10 quả táo tàu, tất cả sắc lấy nước uống, ngày uống 2 lần, mỗi đợt trị liệu khoảng từ 15-20 ngày, cũng cho kết quả hạ huyết áp rõ rệt.

Trị bệnh đi tiểu nước đục như sữa

Dùng rễ cần tây cắt sát gốc, tốt nhất có đường kính từ 2cm trở lên (nếu nhỏ hơn thì phải lấy tăng lên). Mỗi lần dùng 10 bộ rễ, rửa sạch cho vào 500ml nước đun sắc nhỏ lửa cho tới khi cạn còn khoảng 200ml thì lấy uống. Mỗi ngày cần uống 2 lần vào buổi sáng, tối, lúc bụng đói.

Tại các nước phương Tây người ta dùng cần tây làm thuốc lợi tiểu, còn Trung Quốc dùng làm thuốc thanh nhiệt, giảm ho, ăn ngon, hạ huyết áp...Nước ép cần tây phối hợp với nước ép cà chua rất bổ dưỡng cho cơ thể. Chữa cao huyết áp, sỏi nhỏ đường tiết niệu: Lấy toàn bộ cây thân lá rễ nấu nước uống trong ngày.

Chữa nhọt, viêm nhiễm:Giã nát rau cần tây đắp lên chỗ mụn nhọt, nơi viêm nhiễm.

Chữa viêm gan mạn (rối loạn chức năng gan): Dùng rau cần tây xào ăn hoặc sắc lấy nước uống rất tốt.

Ngoài ra, nước ép cần tây phối hợp với nước ép cà chua có tác dụng kích thích thần kinh và bổ dưỡng cho cơ thể. Nước ép rau cần tây dùng súc miệng hàng ngày có thể chữa được lở loét miệng, viêm họng và khản tiếng.


Theo Nông Nghiệp Việt Nam - NT