Lợi ích không ngờ của thực phẩm màu vàng

29/08/2013 16:25

Dưới đây là các loại thực phẩm màu vàng không chỉ rất bổ dưỡng mà còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe con người:

Cà rốt

Cà rốt là một loại thực phẩm có màu vàng, nó chứa một lượng lớn beta-carotene, không chỉ giúp bảo vệ đôi mắt và làn da của bạn mà còn có thể ngăn ngừa ung thư.
Tác động chủ yếu của cà rốt là để chữa trị đầy bụng, tiêu chảy, ho, hen suyễn, thị lực kém. Cà rốt có chứa rất nhiều chất xơ thực vật, có thể tăng cường nhu động của đường ruột, giúp thư giãn ruột và ngăn ngừa ung thư. Đồng thời, cà rốt còn có thể làm giảm mức độ đường trong máu. Cà rốt còn là một lựa chọn tốt cho bệnh tiểu đường. Hơn nữa, cà rốt cũng có thể làm tăng lưu lượng máu của động mạch vành, làm giảm mức độ mỡ trong máu, thúc đẩy quá trình tổng hợp của adrenaline, giúp hạ huyết áp và bảo vệ tim. Vì vậy, nó cũng rất có lợi cho những người bị cao huyết áp hoặc bệnh tim mạch vành.



Ảnh minh họa.

Chuối

Chuối có nhiều loại, loại nào cũng ngon và bổ, nhưng dùng làm thuốc chủ yếu là chuối Tiêu. Tất cả các loại chuối khi còn xanh đều cỏ tác dụng cầm tiêu chảy (chỉ cần ăn sống một quả chấm muối).

Các nhà dinh dưỡng học cho rằng chuối là một trong những thứ trái cây dồi dào chất dinh dưỡng nhất. Chuối có nhiều đường, đạm, tinh bột, chất béo, muối vô cơ, các loại sinh tố A, B, C và chất xơ. Chuối góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe con người thông qua bộ máy tiêu hóa. Theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian: có vị ngọt, tính bình, bổ tỳ vị, nhuận trường và lợi tiểu.Người có bộ máy tiêu hóa kém thì chuối chín là một thức ăn rất tốt. Do có tác dụng lợị tiều, nhuận trường nên chuối cũng rất cần cho người bị táo bón, bị phù do suy tim, viêm thận, cao huyết áp và tiểu đường.

Xoài

Xoài chứa rất nhiều vitamin, vì vậy thường xuyên ăn xoài có thể giúp làn da mịn màng. Hơn nữa, xoài cũng có thể ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao và xơ vữa động mạch.

Xoài chứa một lượng lớn vitamin C và khoáng chất, trong đó không chỉ có thể ngăn ngừa ung thư mà còn có thể có hiệu quả ngăn ngừa xơ cứng động mạch và cao huyết áp. Đồng thời, xoài chứa rất nhiều chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột, do đó nó đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị táo bón.

Đậu tương

Đậu tương có chứa một hàm lượng cao protein và vitamin, đó là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Thường xuyên ăn đậu tương có thể giúp bảo vệ làn da, cơ và tóc, để làm cho làn da mịn màng, đẹp và đàn hồi, làm cho cơ bắp vững chắc, mái tóc đen và bóng.

Hơn nữa, đậu tương có chứa xơ hòa tan, không chỉ giúp thư giãn ruột mà còn có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Đồng thời, đậu tương có chứa một loại chất có thể ức chế hoạt động của enzyme tuyến tụy, do đó nó đóng một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, saponin có trong đậu tương có thể làm giảm mức độ mỡ trong máu. Ngoài ra, nó có thể giúp kiểm soát trọng lượng.

Bí ngô

Vitamin A có trong bí ngô là một dưỡng chất rất tốt cho thị giác. Ngoài ra, chất carotenoid, chất tạo ra màu vàng cho bí ngô, khi được hấp thụ vào cơ thể cũng sẽ chuyển hóa thành một dạng của vitamin A.

Bí ngô giàu chất xơ, bí ngô chính là một thực phẩm lí tưởng cho những người thừa cân, béo phì. Hạt bí ngô giàu chất physterol và những axit béo omega3, omega6 tốt cho sức khỏe. Những chất này có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp.

Bí ngô là thực phẩm có chứa lượng chất chống oxy hóa, và beta-carotene rất cao nên có tác dung ngăn ngừa các căn bệnh ung thư. Chất carotenoid có trong bí ngô còn có tác dụng làm chậm tiến trình lão hóa da, từ đó giúp da sáng đẹp, không mụn trứng và và ít nếp nhăn.

Bí ngô là một thực phẩm có tác dụng tăng cường sức mạnh hệ thống miễn dịch. Bởi vì bí ngô rất dồi dào chất vitamin C. Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta chống lại được các virus, vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể.


Theo VnMedia - P.C