Bí quyết chọn rau quả tươi
Rau quả tươi có nhiều nước, có men, có các chất dinh dưỡng, là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển. Do đó, loại thực phẩm này rất dễ bị hư hỏng.
·
Mặc khác, hiện nayrau quả tươicó nguy cơ rất cao tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản.
Vì vậy, lựa chọn rau quả tươi cần chú ý:
Hình dáng bên ngoài:Còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác loại quá "mập", "phổng phao".
Màu sắc:Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh hoặc có màu sắc bất thường.
Sờ - nắm: Cảm giác nặng tay, dòn chắc. Chú ý cảm giác "nhẹ bỗng" của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật.
Không có dính chất lạ:Rất nhiều loại rau quả còn dính hoá chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả…. Nên có các vết lấm tấm hoặc vết trắng.
Mùi:Không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, sẽ ngửi thấy mùi hắc, khó chịu.
Với quả:Có một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi đẹp, nhưng núm cuống bị thâm nhũn hoặc còn dính hóa chất bảo vệ thực vật, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt quả.
Người nội trợ nên nhớ câu tục ngữ khi chọn mua cá và hoa quả "Mua cá thì phải xem mang, mua bầu xem cuống mới toan không nhầm".
Theo Tuổi Trẻ - NT