Xử lý 347 cơ sở vi phạm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

21/05/2014 17:49

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2014 (từ 15/04-15/05/2014), toàn tỉnh đã thành lập 466 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành kiểm tra tại cơ sở.

Các đoàn thanh, kiểm tra đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 8236 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn, qua đó đã phát hiện 1.382 cơ sở vi phạm. Các đoàn thanh tra, kiểm tra đã xử lý 347 cơ sở vi phạm, trong đó : đóng cửa 02 cơ sở ; đình chỉ lưu hành 5 loại sản phẩm ở 7 cơ sở ; phạt tiền 32 cơ sở với tổng số tiền 22,6 triệu đồng ; tiêu hủy sản phẩm của 138 cơ sở với tổng giá trị sản phẩm khoảng 65 triệu đồng ; yêu cầu 20 cơ sở khác khắc phục về nhãn mác...

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố

Các lỗi vi phạm được phát hiện chủ yếu là: Vi phạm quy định về sử dụng nguyên liệu thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm; Vi phạm quy định về sử dụng hóa chất trong sản xuất, chế biến thực phẩm; Vi phạm quy định về tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, cán bộ kỹ thuật, nhân viên kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói đựng thực phẩm; Vi phạm quy định về thực hành an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói đựng thực phẩm.

Nhìn chung, các cấp chính quyền từ tỉnh đến huyện, xã đều đã thực hiện nghiêm túc “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2014; Phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn thực phẩm...Tuy nhiên tại một số địa phương, công tác triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tháng hành động diễn ra chậm so với quy định và công tác phối hợp liên ngành chưa chặt chẽ; Tại một số huyện vùng cao, vùng sâu, vùng xa công tác quản lý về an toàn thực phẩm chưa đáp ứng theo quy định của pháp luật, công tác xử lý vi phạm hành chính chưa nghiêm minh, chủ yếu là nhắc nhở.

Thanh Sơn