Đẩy mạnh quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn
(Baonghean.vn) - Sáng 12/8, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo giải pháp đẩy mạnh quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh chủ trì hội thảo. Tham gia hội thảo có đồng chí Trần Quang Trung - Cục trưởng cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành, thị.
Quang cảnh hội thảo. |
An toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Hiện nay, nhiều loại thực phẩm không đảm bảo an toàn, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán tràn lan, thiếu sự kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, tình hình ngộ độc thực phẩm vẫn còn diễn biến phức tạp, ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của các khu công nghiệp, nhà máy đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ngộ độc do độc tố tự nhiên như nấm độc, cá nóc vẫn còn tiếp diễn. Bởi vậy, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh đang là vấn đề được quan tâm.
Tại hội thảo, các tham luận được đại diện các ban ngành trình bày đã phân tích, làm rõ thực trạng vấn đề quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; đánh giá sự phối hợp giữa các ngành trong việc quản lý và đưa ra các giải pháp đẩy mạnh quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thời gian tới. Trong đó, từng ngành đã đưa ra các giải pháp thực hiện vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo chức năng quản lý của ngành mình. Ngành Nông nghiệp đưa ra giải pháp quản lý an toàn thực phẩm trong quá trình thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất nhập khẩu kinh doanh đối với các mặt hàng, sản phẩm nông, lâm, thủy sản; ngành Công thương đưa ra giải pháp quản lý an toàn thực phẩm các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột; các giải pháp phòng chống tội phạm vi phạm luật trên lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm của ngành công an. Các địa phương tham luận tại hội thảo cũng đã đưa ra các giải pháp quản lý thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống, giải pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do rau, quả rừng, nấm hoang dại gây ra…
Đồng chí Trần Quang Trung- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm phát biểu tại hội thảo |
Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Trần Quang Trung – Cục trưởng Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đánh giá cao công tác đảm bảo vệ sinh an toàn trên địa bàn tỉnh thời gian qua, không để xẩy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nổi cộm trên địa bàn. Trao đổi tại hội thảo, đồng chí đề cập đến vấn đề cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giải pháp thực hiện hiệu quả việc tuyên truyền phổ biến pháp luật về lĩnh vực đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như các kiến thức liên quan đến vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân. Đồng thời ghi nhận kiến nghị của các ngành về việc điều chỉnh một số nội dung trong các văn bản hướng dẫn công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm…
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu |
Kết luận tại hội thảo, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh nhấn mạnh an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mỗi người mà còn có sự tác động đến sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội. Đồng chí đánh giá cao các giải pháp các ngành, địa phương đưa ra tại hội thảo. Tham luận của các ngành đã đánh giá sát thực về thực trạng quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, phân tích được nguyên nhân, tồn tại hạn chế để đưa ra giải pháp trong thời gian tới. Đồng chí yêu cầu Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm từ tỉnh đến cơ sở cần nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, có các giải pháp thực hiện cụ thể; chỉ đạo thường xuyên và phối hợp chặt chẽ giữa các ngành trong việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường công tác thanh kiểm tra và xử lý vi phạm...
Video clip về hội thảo:
.
Phạm Ngân