Thơm ngon bánh gai Dốc Dừa

09/02/2015 18:47

(Baonghean.vn) - Địa danh Dốc Dừa (xóm 3, Tường Sơn, Anh Sơn) từ lâu đã nổi tiếng gần xa nhờ đặc sản bánh gai được bày bán dọc đôi bên đường. Ở xứ này, không ai còn nhớ món bánh dẻo thơm, hấp dẫn ấy có tự bao giờ, chỉ biết rằng, con gái Dốc Dừa nói riêng và đất Anh Sơn nói chung, hầu như ai cũng lớn lên từ những mẻ bánh nồng nàn nếp quê của bà, của mẹ, và sớm thạo tay chọn nếp, lựa đậu, gói bánh…

Qua thời gian, món bánh gai Dốc Dừa không còn hiện hữu trong quần cư làng xã nhỏ bé nữa, mà đã lan tỏa thành thức quà đặc sản, được nhân dân gần, xa ưa thích. Hiện, quanh khu vực Dốc Dừa có gần 15 hộ làm nghề bánh gai, tạo công ăn, việc làm cho hàng trăm lao động địa phương và mang lại nguồn thu nhập ổn định. Đặc sản này được chế biến và bán quanh năm, có lượng khách ổn định nhờ ưu thế địa bàn sản phẩm nằm kế bên đường Quốc lộ 7 nhộn nhịp. Thời điểm giáp Tết, nhiều người dân tìm đến lựa chọn bánh gai làm quà cho người trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí đóng gói chuyển đi nước ngoài.

Được biết, UBND huyện Anh Sơn đang có kế hoạch trình xin công nhận làng nghề bánh gai Anh Sơn và xây dựng lộ trình bảo hộ thương hiệu sản phẩm, hướng tới sự phát triển bền vững và đảm bảo các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm, chắp cánh cho sự lan tỏa và niềm tin yêu cho khách hàng gần xa đối với thức quà dân dã này.

Người làm bánh ở xứ Dừa mỗi ngày hái hàng chục xe lá gai như thế này ở trong xã Tường Sơn
Người làm bánh ở xứ Dừa mỗi ngày hái hàng chục xe lá gai như thế này ở trong xã Tường Sơn
Lá gai, một trong những nguyên liệu để làm bánh
Lá gai, một trong những nguyên liệu để làm bánh
Lá gai tươi sau khi rửa sạch được luộc hàng giờ đồng hồ,  một trong những công đoạn khó nhọc.
Lá gai tươi sau khi rửa sạch được luộc hàng giờ đồng hồ, một trong những công đoạn khó nhọc.
Xay lá gai trước khi nấu
Xay lá gai trước khi nấu
Lá gai tươi sau khi rửa sạch được luộc hàng giờ đồng hồ,  một trong những công đoạn khó nhọc.
Lá gai tươi sau khi rửa sạch được luộc hàng giờ đồng hồ, một trong những công đoạn khó nhọc.
Kho giữ trữ lá chuối gói bánh
Kho giữ trữ lá chuối gói bánh
Bánh làm đến đâu đãi đậu tới đó, như thế đậu lúc nào cũng thơm ngon
Bánh làm đến đâu đãi đậu tới đó, như thế đậu lúc nào cũng thơm ngon

Bột giã nhuyễn trộn lẫn nước gai trước khi làm bánh
Bột giã nhuyễn trộn lẫn nước gai trước khi làm bánh
Đậu xanh làm bánh gai ngoài nấu đúng quy trình thì còn giã nhuyễn, sau khi giã còn đánh đậu độ 20 phút để đường ngấm đều
Đậu xanh làm bánh gai ngoài nấu đúng quy trình thì còn giã nhuyễn, sau khi giã còn đánh đậu độ 20 phút để đường ngấm đều
Chuẩn bị mẻ bánh mới
Chuẩn bị mẻ bánh mới
Trước khi gói bánh phải có một lớp dầu ăn bôi bên ngoài lớp bột để lúc bánh chín bóc không bị dính
Trước khi gói bánh phải có một lớp dầu ăn bôi bên ngoài lớp bột để lúc bánh chín bóc không bị dính
Bánh gai thơm ngon ngoài bột, nước lá gai thì còn có cả nhân đậu, dừa
Bánh gai thơm ngon ngoài bột, nước lá gai thì còn có cả nhân đậu, dừa
Bánh gai mềm, nhiều trẻ nhỏ và người già yêu thích
Bánh gai mềm, nhiều trẻ nhỏ và người già yêu thích
Các tài xế dừng lại bên lề đường để khách mua bánh
Các tài xế dừng lại bên lề đường để khách mua bánh
Bánh gai xứ Dừa bày bán dọc hai bên hè đường
Bánh gai xứ Dừa bày bán dọc hai bên hè đường

Thu Hương- Phương Chi