Chia sẻ với đồng bào biên giới
(Baonghean) - Đêm khuya, biên cương Kỳ Sơn lạnh buốt. Tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 (Quân khu 4) tiếng động cơ máy vẫn nổ đều rộn rã chen lao xao tiếng người.
Rửa dong riềng đưa vào sản xuất miến dong ở Đoàn KT - QP4. |
Hiểu được sự tò mò của tôi, Đại tá Nguyễn Huy Hoàng, Chính ủy Đoàn 4 nói: “Đó là tiếng máy rửa, máy nghiền củ và máy khuấy lọc bột ở xưởng chế biến dong riềng của đoàn. Ước tính năm nay, đồng bào ở các xã Nậm Càn, Na Ngoi... sẽ thu hoạch dong riềng cao gấp 2 lần năm ngoái. Để tiêu thụ hết số dong riềng đó, đơn vị mở thêm một xưởng chế biến miến; đồng thời, động viên cán bộ, nhân viên trong Đội chế biến tích cực làm việc cả ngày lẫn đêm...”.
Trung tá Đặng Hoài Nam, Đội trưởng Đội chế biến dong riềng chia sẻ: “Đây là thời điểm thu hoạch dong riềng chính trong năm, nên sản lượng củ dong nguyên liệu được bà con mang đến nhập có ngày lên đến hơn 25 tấn. Chúng tôi cố gắng làm thêm vào ban đêm để kịp thu mua dong riềng cho bà con...”.
Còn Trung úy La Quang Trung, nhân viên Đội chế biến thì tâm sự: “Trời lạnh và liên tục tiếp xúc nhiều với nước nên chân tay chúng tôi đều trở nên buốt cóng. Nhưng khi thấy những nét mặt phấn khởi được mùa của đồng bào các dân tộc đến nhập dong riềng, chúng tôi bảo nhau làm cả ngày lẫn đêm để làm sao thu mua hết dong riềng cho bà con. Bởi vì nếu thu hoạch rồi mà để lâu quá dong riềng sẽ lên mầm hoặc thối rữa thì rất phí công của bà con vun trồng, chăm sóc cả năm trời... Phải làm thêm giờ ban đêm, nhưng anh em chúng tôi ai cũng vui”.
Được biết, vào mùa thu hoạch dong riềng của bà con dân bản trên địa bàn, cán bộ, nhân viên của Đội chế biến thường làm việc xuyên đến 1 - 2 giờ sáng, với tâm niệm sẻ chia vất vả, khó khăn với đồng bào các dân tộc nơi miền biên viễn này.
Nguyễn Đức Cương
HT: 5NK -129, TP. Vinh