Tại sao bạn nên ăn nhiều su hào trong mùa đông?

16/12/2015 17:14

Su hào không chỉ là một loại món ăn ngon phổ biến mà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên thường xuyên ăn su hào vào mùa đông sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, từ đó nâng cao phòng ngừa và đẩy lùi các nguy cơ gây bệnh khác. Đó là lý do vì sao các bà nội trợ nên lựa chọn thực phẩm này để đưa vào thực đơn của gia đình.

Tốt cho dạ dày

Su hào có nhiều chất xơ có thể chữa tiêu đờm, thông bụng, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm, giúp dạ dày hoạt động tốt. Chủ yếu dùng lúc bị nước đái đục, đi ngoài ra máu, nhọt độc không rõ nguyên nhân, tì hư hỏa vượng, bụng lạnh nhiều đờm, trúng phong bất tỉnh.

Bạn có thể nấu canh, ăn sống hoặc nấu với thịt. Giã nát đắp ngoài da hoặc nghiền bột hít vào mũi.

Tốt cho tim mạch

Su hào là thực phẩm ít chất béo hoà tan và cholesterol, vì thế nó rất tốt cho tim và hệ tuần hoàn máu. Chất béo hòa tan được biết đến là có hại cho cơ thể. Nếu ăn uống nhiều chất này sẽ làm tăng nồng độ cholesterol có hại ở trong máu. Từ đó dẫn đến nhiều bệnh ở tim như đau tim và đột quỵ.

Hơn nữa, su hào giàu chất chống oxi hóa nên giúp tế bào ngăn ngừa sự tổn thương bởi các phân tử gốc tự do đi vào cơ thể qua hô hấp hoặc ăn uống. Những phân tử gốc này thường làm tăng nguy cơ đau tim và ung thư.

Chữa đờm nhiều thở gấp

Cả lá và củ su hào đều có tác dụng chữa ho đờm, thở gấp rất hiệu quả. Bạn lấy thân hoặc lá su hào rửa sạch cắt miếng. Cho dầu mè (vừng) vào xào làm canh ăn. Ngày một đến hai lần.

Tăng cường hệ miễn dịch

Vào mùa đông, nếu ăn su hào, vitamin C trong su hào sẽ giúp cơ thể tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng là cơ thể tránh được các bệnh như tim mạch và ung thư. Ngoài ra vitamin C còn giúp cải thiện sự hấp thụ và phục hồi nguồn cung vitamin E cho cơ thể.

Phòng chống cảm cúm

Mùa đông hệ miễn dịch của chúng ta dễ bị tấn công do sự phát triển mạnh của vi rút, do vậy mà chúng ta dễ bị cảm cúm, ho, xổ mũi và mệt mỏi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu bạn chăm ăn su hào vào mùa đông, nó sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, vì trong su hào có chứa rất nhiều vitamin C.

Tăng cường chức năng thần kinh và cơ

Su hào cũng là loại củ giàu kali nên rất tốt cho sức khỏe của cơ thể cũng như chức năng thần kinh. Nó cũng hỗ trợ tích lũy carbohydrate - thành phần được sử dụng như là “nhiên liệu” cho cơ bắp. Nếu cơ thể nhận đầy đủ lượng kali cũng sẽ giúp bạn xử lý thông tin nhanh và không bị kích động khi gặp chuyện rắc rối.

Giảm cân và làm đẹp

Su hào chứa rất ít calo nên sẽ rất thích hợp với những ai muốn ăn kiêng để giảm cân mà không muốn bị suy sụp về tinh thần, cơ bắp cũng như năng lượng.

Theo Đời sống pháp luật