Những sai lầm chết người cần tránh khi ăn hoa quả
Sai lầm trong ăn hoa quả có thể dẫn đến một số bệnh nguy hiểm. Mặc dù trái cây là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều, quá thường xuyên sẽ gây phản tác dụng.
Hoa quả luôn tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, không phải ăn như thế nào cũng đem lại tác dụng cao. Dưới đây là một số nhiều người mắc phải.
Gọt vỏ khi ăn
Rất nhiều người lo lắng cho rằng, vỏ hoa quả chứa nhiều chất độc hại như thuốc trừ sâu nên khi ăn cần phải gọt bỏ vỏ mới an toàn. Thực tế, thuốc trừ sâu hoàn toàn có thể phun từ gốc hoặc tiêm trực tiếp vào bên trong quả. Do vậy, việc gọt vỏ là thừa, không tác dụng. Hơn nữa, rất nhiều hoa quả, dinh dưỡng tập trung lượng lớn ở phần vỏ. Vì vậy chỉ cần rửa sạch ngâm nước muối rồi ăn là khoa học nhất.
Ăn nhiều có thể giảm béo
Hoa quả không phải là thực phẩm nghèo calo bởi đa phần hoa quả rất giàu đường. Đường này lại dễ hấp thụ trong khi màu sắc, hương vị của hoa quả rất hấp dẫn, dễ làm người ăn không biết chán.
Một trong những sai lầm khi ăn hoa quả là ăn nhiều để giảm béo. |
Có thể thay thế rau xanh
Hoa quả và rau xanh có đặc điểm dinh dưỡng khác nhau, không thể thay thế cho nhau. Hàm lượng vitamin và muối vô cơ trong hoa quả không thể nào bằng được rau xanh. Các loại rau phổ thông như bắp cải, cà rốt, củ cải đều có hàm lượng vitamin cao gấp 10 lần so với hoa quả như lê, táo và đào; còn hàm lượng vitamin trong ớt ngọt, súp lơ thì cao gấp 2-3 lần so với dâu tây và quýt.
Vì vậy, chỉ ăn hoa quả không bao giờ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. Người trưởng thành mỗi ngày cần ít nhất 500g các loại rau xanh mới cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể nên người ăn cần điều tiết lượng trái cây “nạp” vào hợp lý. Ví dụ mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 3 quả quýt loại vừa, ăn không quá 250g vải hay nhãn.
Ăn thay cơm
Cơ thể người mỗi ngày cần khoảng 50 loại chất dinh dưỡng, đặc biệt là cần khoảng 65g protein, trên 20g chất béo/ngày để duy trì sự sống, làm mới và tái tạo cho các cơ quan, tế bào. Hoa quả chứa hàm lượng nước trên 85%, protein không đến 1%, hầu như không có chất béo. Vì vậy, hoa quả mặc dù ngon miệng nhưng chỉ có thể làm dinh dưỡng bổ sung, không nên ăn quá nhiều.
Coi hoa quả là ‘lương khô’
Hoa quả phần nhiều thiên về tính lạnh, nếu ăn nhiều, dễ gây tiêu chảy. Ngoài ra, loại thực phẩm này không có chứa các chất sản sinh năng lượng như tinh bột, protein, ăn quá nhiều sẽ khiến não bộ liên tục phát ra tín hiệu sai lầm khi cảnh báo cơ thể chưa no.
Hoa quả càng đắt càng bổ
Không ít người cho rằng hoa quả càng đắt tiền thì giá trị dinh dưỡng càng cao, đặc biệt là hoa quả nhập khẩu. Trên thực tế, dinh dưỡng trong hoa quả nhập khẩu đã bị biến đổi trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, chúng thường được hái khi chưa chín và sử dụng chất bảo quản. Vậy nên chưa chắc hoa quả nhập khẩu đã có giá trị dinh dưỡng cao.
Hoa quả gọt xong ăn lúc nào cũng được
Nhiều người nghĩ đơn giản rằng dù có gọt quả rất lâu trước khi ăn hay ép nước trái cây một thời gian dài trước khi uống thì vitamin, khoáng chất, các vi chất cũng không thể hao hụt được. Sự thật hoàn toàn ngược lại. Hoa quả đã gọt vỏ, bổ thành từng miếng nhỏ hay nước quả ép để càng lâu sẽ càng mất đi nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ chẳng hấp thụ được gì nhiều từ việc ăn hoa quả hay nước ép đã chế biến quá lâu.
Vì vậy, khi chế biến xong trái cây nên ăn ngay. Thay vì bổ sẵn hoa quả để trong tủ lạnh nên chờ tới khi nào cần dùng hãy gọt vỏ hay làm nước ép. Nếu buộc phải bổ hoa quả từ rất lâu trước khi dùng, người gọt nên ngâm quả vào dung dịch nước muối nhạt (1%) để giữ lượng vitamin C có trong hoa quả. Nước hoa quả đóng hộp sau khi mở nắp cũng nên dùng sớm. Người ta đã chứng minh được rằng nước cam ép đóng hộp mất 100% vitamin C sau 4 tuần mở nắp.
Theo Alobacsi.vn