3 loại thực phẩm có thể gây đau khớp

05/11/2015 14:08

Sưng đau khớp là bệnh tuy không nguy hiểm nhưng làm giảm chất lượng sống vì người bệnh luôn phải chịu những cơn đau dày vò.

Sưng đau khớp là bệnh tuy không nguy hiểm nhưng làm giảm chất lượng sống vì người bệnh luôn phải chịu những cơn đau dày vò. Người bị đau khớp cần cẩn trọng với chế độ ăn vì trong số những thực phẩm được cho là chống viêm, có loại tốt cho bệnh khớp như dầu ô liu, các loại hạt và cá béo…có một số loại thực phẩm lại gây đau. Nếu bạn ăn những thực phẩm này ngày này qua ngày khác, bạn có thể bị tăng nguy cơ bị cơn đau kịch phát.

Cà chua

Mặc dù cà chua thường được cho là chống viêm nhưng những người bị gút, một dạng viêm khớp đặc biệt, từ lâu đã nghi ngờ loại quả này thực sự gây đau khớp và nghiên cứu mới đã chứng minh điều đó.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu 2.051 người bị bệnh gút, 20% trong số họ cho thấy cà chua là tác nhân gây đau. Sau đó, các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 12.720 người không bị khớp và thấy rằng ăn nhiều cà chua làm tăng hàm lượng axít uric trong máu những người này. Axít uric cao là nguyên nhân chính của bệnh gút. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu bạn không cần phải từ bỏ loại quả này mà chỉ cần cắt giảm và đảm bảo dùng thuốc hạ axít uric thường xuyên.

Các loại dầu ngô, hướng dương, hoa rum, đậu tương và hạt bông

Axít béo omega-3 có trong cá hồi và quả óc chó rất tốt cho bạn. Nhưng axít béo omega-6 thì không như vậy.

Vì axít béo omega-6 được tìm thấy trong dầu đậu nành và dầu đậu nành được sử dụng trong tất cả các loại thực phẩm đóng gói sẵn. Chế độ ăn bình thường của người Mỹ có thể chứa axít béo omega-6 nhiều hơn gấp 25 lần so với axít béo omega-3. Tỷ lệ chênh lệch này có thể làm hỏng khớp của bạn, nghiên cứu chỉ ra rằng bất cứ tỷ lệ nào lớn hơn 10/1 có thể gây ra các rối loạn như bệnh hen, tim mạch và viêm.

Các nhà nghiên cứu đề nghị bất cứ ai bị viêm khớp dạng thấp nên giảm tỷ lệ này xuống 2 hoặc 3/1. Điều này giúp ức chế tình trạng viêm ở những người tham gia nghiên cứu bị bệnh này. Axít béo omega-6 có thể cũng được tìm thấy trong các thực phẩm sấy khô, bơ thực vật, lòng đỏ trứng và các loại thịt

Nước ngọt có đường

Nước ngọt có đường hay thậm chí là nước ngọt cho người ăn kiêng cũng đều không tốt. Theo American Journal of Clinical Nutrition , loại đồ uống này khiến bạn có nguy cơ bị tiểu đường, bệnh tim, tiêu thụ đường có thể là tác nhân giải phóng cytokin, những “sứ giả” gây viêm.

Khi phân tích dữ liệu từ 2 nghiên cứu lớn kéo dài 30 năm, các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa sử dụng nước ngọt và nguy cơ viêm khớp. Phụ nữ uống một lon nước ngọt hoặc nhiều hơn hàng ngày tăng 63% nguy cơ viêm khớp so với những người hoàn toàn không uống.

Theo SKĐS