Làng nghề Phú Lợi chuẩn bị hàng phục vụ dịp tết

18/01/2016 21:39

(Baonghean.vn) - Gần tết, các làng nghề chế biến thủy sản Phú Lợi, phường Quỳnh Dỵ, thị xã Hoàng Mai lại tất bật chuẩn bị những mặt hàng ngon nhất, chất lượng nhất, bắt mắt nhất để cung ứng ra thị trường.

1
Cá trỏng để phơi luôn là nguồn cá tươi, sau khi vận chuyển lên bờ được rửa sạch, loại bỏ những con bị gãy, dập, rồi được phơi lên các rả lưới. Thường từ 3, 5 nắng là cho ra cá khô thành phẩm.
1
Ở làng nghề chế biến Phú Lợi, mùa nào thức nấy, nguồn cá trỏng, cá cơm, moi, cá nụ, cá chỉ vàng, cá trích, mực, tôm nõn… được hấp, sấy, đảm bảo sạch sẽ, không sử dụng hóa chất. Nguồn cung là thị trường nội địa và xuất sang cả thị trường Trung Quốc.
1
Chị Nguyễn Thị Bình - chủ cơ sở chế biến cá khô Việt Thuần cho biết, đã làm nghề chế biến cá được 5 năm. Kho bảo quản lạnh và hệ thống phơi cá được gia đình chị đầu tư gần 400 triệu đồng. Năm nay, chị đã thu mua 30 tấn cá tươi các loại, cho ra thành phẩm được gần 10 tấn. Dịp tết này tiêu thụ mạnh, cá làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó.
1
Mặc dù dịp tết, nhu cầu về nguồn hàng tăng cao, nhưng bà con làng nghề kiên quyết không nâng giá, các mặt hàng vẫn giữ nguyên giá ngày thường. Hiện nay, cá chỉ vàng có giá 150 ngàn đồng/kg, cá cơm loại I là 220 ngàn đồng/kg, loại II là 160 ngàn đồng/kg, cá cơm loại 3 là 120 ngàn đồng/kg, mực loại 10 con là 800 ngàn đồng/kg, loại 20 con là 720 ngàn đồng/kg, mực nhí từ 280 – 300 ngàn đồng/kg, cá trỏng 60 ngàn đồng/kg.
1
Chị Trần Thị Thoa, chủ cơ sở Việt Thoa ở xóm Phú Lợi I cho biết, với trữ lượng kho bảo quản đông lạnh từ 10 – 20 tấn hàng của các cơ sở như hiện nay, chưa năm nào hàng khô bị “cháy”, nguồn cung cho thị trường tết luôn dồi dào. Tuy nhiên, thời gian cận tết nguyên đán năm nào cũng dồi dập các đơn hàng, nên ngay từ những ngày đầu tháng Chạp, chị đã chuẩn bị sẵn sàng cho các mặt hàng để tiêu thụ trong Nam, ngoài Bắc.
1
Ông Nguyễn Đức Xân – Chủ nhiệm làng nghề chế biến hải sản Phú Lợi cho biết thêm, cả làng hiện nay có 7 cơ sở chế biến theo hình thức hấp sấy, phơi khô. Năm 2015 làng nghề đã tiêu thụ 160 ngàn tấn hải sản tương các loại, cho ra thị trường gần 1.000 tấn hải sản khô.

Nguyễn Vân

Đài Hoàng Mai

TIN LIÊN QUAN