Những công dụng hữu ích của quả na

27/07/2016 18:22

Theo Đông y, quả na vị ngọt, chua, tính ấm; có tác dụng hạ khí tiêu đờm. Quả xanh làm săn da, tiêu sưng. Hiện nay, na được sử dụng để phòng chống các bệnh như: ung thư, tiểu đường, cải thiện thị lực… Ngoài ra, na còn được sử dụng như một loại quả hằng ngày có thể tráng miệng.

Phòng bệnh ung thư

Trong na chứa nhiều chất chống oxy hóa như: poly-phenol, asimicin và bullatacinare… Những chất đó được coi là có thể giúp phòng chống các bệnh ung thư, sốt rét và bệnh giun rất hiệu quả. Chính vì vậy, bạn có thể ăn na thường xuyên.

Cải thiện thị lực nhờ ăn na

Qủa na được xem là nguồn cung cấp vitamin C, A dồi dào có khả năng cải thiện thị lực. Bên cạnh đó, nó còn chứa riboflavin, vitamin B2 khi đi vào cơ thể có tác dụng chống lại sự hình thành các gốc tự do, khiến bạn có được đôi mắt sáng.

Giảm táo bón

Một quả na chứa nhiều chất xơ và chất xơ đã được chứng minh là rất có lợi cho việc tiêu hóa và bài tiết thức ăn trong cơ thể. Chính vì vậy mà quả na cũng có tác dụng làm giảm táo bón hiệu quả.

Ăn na giúp giảm đau

Thành phần magie trong na giúp chúng phát huy được tác dụng duy trì cân bằng nước, điện giải cơ thể. Bằng cách này, na đóng vai trò tăng cường loại bỏ chất lỏng và axit trong các khớp, viêm khiến người bệnh không còn cảm nhận rõ rệt cảm giác đau nhức dai dẳng.

Tăng lượng sắt trong cơ thể

Quả na mang lại lợi ích cho bệnh nhân tiểu vì nó có một hàm lượng sắt rất cao giúp chống lại bệnh thiếu máu và sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát bệnh.

Tuy nhiên, cung cấp quá nhiều sắt có thể gây ra các vấn đề khác ở bệnh nhân tiểu đường. Do đó, cần phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ để bổ sung vừa phải. Sắt cũng giúp quá trình sản xuất máu và rất tốt cho tim mạch.

Chống bệnh tiểu đường

Na có những đặc tính giúp kiểm soát mức độ glucose và tăng cường hấp thu lượng glucose ở cơ bắp, từ đó điều chỉnh quá trình sử dụng glucose của cơ thể.

Những bệnh nhân tiểu đường sẽ có thể cải thiện tình trạng bệnh nếu tiêu thụ quả na ở mức vừa phải.

Cách chọn na ngon

- Lựa quả gai to, màu trắng ngà không thâm đen và nứt nẻ.

- Nên chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt.

- Lựa quả có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là na chín cây, ăn ngọt và thơm.

Theo Lao Động

TIN LIÊN QUAN