Thử nghiệm trồng bí xanh trái vụ ở TX Hoàng Mai

05/07/2016 19:25

(Baonghean.vn) - Trước đây, nông dân thị xã Hoàng Mai rất ít trồng bí xanh bởi hiệu quả không cao so với các loại rau màu khác và tương đối khó bán. Vụ hè thu này, một số hộ đã mạnh dạn thử nghiệm trồng bí xanh trái vụ đạt năng suất cao, bình quân 20 triệu/ sào.

Trước đây, bà con thường trồng loại bí quả cong dài, cùi mỏng, ruột xốp và ăn có vị chua. Loại bí này có năng suất cao, nhưng khả năng cất trữ kém, khó bán, có thời điểm chỉ bán được 2.000 đồng/kg nên nhiều hộ đã phá bỏ. Vụ đông 2015, Ban khuyến nông xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai đã khuyến khích bà con trồng thử nghiệm 3 sào giống bí lông mới do Công ty Én Vàng cung cấp.

Chị Trần Thị Vân, thôn 5, xã Quỳnh Liên đang thu hoạch bí xanh
Chị Trần Thị Vân, thôn 5, xã Quỳnh Liên đang thu hoạch bí xanh

Đây là loại bí quả thẳng dài, năng suất cao, có đặc tính chống chịu sâu bệnh khá, thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ 1,5 tháng đã cho thu hoạch. Trung bình mỗi cây có 3- 5 quả, bình quân mỗi quả nặng 2-5 kg.

Từ thành công của 3 sào bí xanh trồng thử nghiệm, đến nay bà con đã mở rộng diện tích trồng bí xanh trái vụ lên 15 sào.

1
Bí lông quả nhỏ, ruột đặc, ăn có vị giòn ngọt nên được ưa chuộng

Ông Nguyễn Văn Thuyết - cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Quỳnh Liên cho biết: Bí lông có nhiều ưu điểm hơn so với giống bí bầu truyền thống. Tuy nhiên đây là giống mới nên chưa được bà con trồng nhiều. Trong thời gian tới, nếu giống bí này thực sự đạt hiệu quả cao, xã sẽ khuyến khích bà con mở rộng diện tích.

Để vườn bí đạt năng suất cao nhất cần cày kĩ đất, nhặt sạch cỏ và rắc vôi bột phòng trừ sâu bệnh. Sau đó tiến hành lên luống rộng khoảng 1,5 m, cao 25 cm và có rãnh thoát nước. Hạt giống sau khi ủ mọc 2 lá mầm được đem gieo vào ruộng. Bí bắt đầu xuất hiện tua cuốn thì làm giàn cao. Bí có thể thu hoạch trong thời gian dài khoảng 5 tháng, năng suất 3 tấn/sào, đạt trên 20 triệu/sào. Bí xanh trái vụ tuy khó làm hơn vụ đông tuy nhiên dễ bán hơn, thương lái đến thu mua tại ruộng. Mặt khác, giống bí lông này quả đặc ruột, ăn giòn ngọt nên dùng để xào hoặc nấu canh đều được khách hàng ưa chuộng. Quả bí xanh đã trở thành sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế, giúp người dân nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Thanh Thủy

Đài Hoàng Mai

TIN LIÊN QUAN