Mùa bần cuối dòng Lam

09/10/2016 19:27

(Baonghean.vn) - Cây bần ngập mặn đâm chồi vào tháng 2, tháng 3 đến mùa Hè thì bần xanh ngắt một màu và vào độ cuối Thu những trái bần bắt đầu chín trước khi nó kịp rụng lá để bước vào mùa Đông khắc nghiệt. Và những ngày này lũ trẻ làng biển lại háo hức tìm đến rừng bần hái những quả chín, nhấm nháp cái dư vị thanh thanh, ngòn ngọt của loài cây ngập mặn cuối dòng sông Lam.

 Rừng bần ngập mặn ở xã Hưng Hòa (TP.Vinh) là cánh rừng trù phú với đa dạng hệ sinh thái động, thực vật. Rừng có diện tích hơn 70 ha, chiều dài 4km, phía ngoài tiếp giáp sông Lam, phía trong giáp đê 42, nằm cách trung tâm TP.Vinh khoảng 8km về phía Đông Bắc. Thời điểm này, rừng bần đang vào mùa đơm hoa kết trái.
Rừng bần ngập mặn ở xã Hưng Hòa (TP.Vinh) là cánh rừng trù phú với đa dạng hệ sinh thái động, thực vật. Rừng có diện tích hơn 70 ha, chiều dài 4km, phía ngoài tiếp giáp sông Lam, phía trong giáp đê 42, nằm cách trung tâm TP.Vinh khoảng 5km về phía Đông Bắc. Thời điểm này, rừng bần đang vào mùa trái chín.
2qubn.JPG
Cây bần mọc ở cửa sông, quả nhỏ, hơi dẹt. Người dân bản địa vẫn quen gọi là quả lậu.
3hibn.JPG
Đầu tháng 10 là thời điểm bần bắt đầu chín, lũ thanh niên bắt đầu đi hái quả.
4qubn.JPG
Qủa bần có hương vị lạ. Khi xanh quả bần ăn có vị chua và hơi chát, lúc chín thì thanh ngọt, mùi hương dịu nhẹ.
5hibn.JPG
Khi thủy triều xuống là thời điểm lội bùn, leo cây hái bần.
Những đứa trẻ căng bụng bần trước khi thủy triều dâng
Những đứa trẻ căng bụng bần trước khi thủy triều dâng
6hibn.JPG
Niềm vui tuổi thơ dưới rừng bần.
7qubn.JPG
'Chiến lợi phẩm' được đựng trong những 'chiếc giỏ' đặc biệt.
8.nbn.JPG
Nào cùng thưởng thức
9qubn.JPG
Quả bần khi ăn có thể chấm muối ớt, ngoài ra, cũng được chế biến thành nhiều món ăn dân dã như: nấu canh chua, làm gỏi, ăn kèm rau sống…

Vương Vân

TIN LIÊN QUAN