Sai lầm làm giảm tuổi thọ đồ gia dụng
Đa số các thiết bị gia dụng bị hỏng trước tuổi thọ tiềm năng của chúng. Lý do phổ biến là người tiêu dùng lười đọc các hướng dẫn sử dụng và dùng sai cách.
Các chuyên gia của Bright Side đã liệt kê những sai lầm mà mọi người thường mắc phải với đồ gia dụng, đồng thời đưa ra những khuyến cáo sử dụng phù hợp.
Máy giặt
Không đặt vật nặng lên máy giặt, hay đứng lên đó.
Khi cho quần áo vào trong máy, đừng quên kiểm tra các túi quần, áo. Những thẻ từ, chìa khóa, bật lửa... còn sót lại có thể gây hại cho máy giặt trong quá trình giặt.
Cần chú ý dùng bột giặt và nước xả dành riêng cho máy giặt. Bột giặt tay vốn tạo ra nhiều bọt hơn bột giặt máy, dùng bột giặt tay có thể khiến bọt trào ra, làm hỏng máy.
Đừng quên lau sạch các bộ phận bằng cao su, các ngăn kéo sau mỗi lẫn giặt, để ngăn chặn cơ hội phát triển của nấm mốc trong máy.
Lấy quần áo ra khỏi máy ngay sau khi máy đã giặt xong. Việc để một lượng lớn quần áo ẩm trong máy trong một thời gian dài có thể làm hỏng máy.
Nếu máy giặt của bạn không có lựa chọn chu kỳ tự làm sạch, hãy làm sạch nó một cách thủ công tháng một lần. Chạy máy trống, chọn chương trình giặt nóng nhất và xả. Hãy cho một ít nước cốt chanh, dấm hoặc nước giặt vào khay đựng nước giặt.
Tủ lạnh
Bước đầu tiên bảo quản tủ lạnh đúng cách thậm chí cần được thực hiện ngay từ trước khi bạn mang tủ về nhà. Tủ cần được vận chuyển theo phương thẳng đứng, độ nghiêng không quá 40 độ. Nếu không, dầu máy nén bên trong có thể bị rò rỉ ra ngoài và làm hỏng toàn bộ hệ thống.
Cắm điện tủ lạnh ngay sau khi vừa di chuyển tủ có thể gây rò rỉ dầu máy. Nếu bạn biết chắc tủ lạnh không bị nghiêng trong lúc vận chuyển, hãy chờ khoảng 4 - 6 giờ rồi mới cắm điện. Nếu nghi ngờ tủ bị nghiêng, tốt nhất hãy chờ khoảng 15 tiếng.
Cho thức ăn nóng vào trong tủ rất hại tủ. Tốt nhất hãy làm cho chúng nguội rồi mới cất vào tủ.
Các mẫu tủ lạnh hiện đại không đóng tuyết không cần cạo tuyết thường xuyên như các thế hệ tủ cũ nhưng vẫn cần được bạn thường xuyên làm sạch. Khi vệ sinh tủ, nhớ ngắt tủ khỏi nguồn điện.
Quên không làm sạch phía sau tủ cũng là nguyên nhân khiến tủ chóng hư hỏng. Bạn có thể dùng máy hút bụi để không phải di chuyển tủ. Và tất nhiên, khi làm sạch sau lưng tủ, bạn cũng cần rút phích cắm điện.
Các loại nồi điện, nồi cơm điện, nồi nấu chậm
Cho nồi bẩn và còn ướt vào nồi điện khiến nồi nhanh hỏng hơn.
Không lau nắp bên trong của nồi sau khi nấu nướng có thể khiến hơi ẩm, dầu mỡ, thức ăn còn sót lại tích tụ ở đó, gây nấm mốc và làm nồi chóng hỏng.
Dùng nồi làm chậu để vo gạo cũng như rửa các loại ngũ cốc khác có thể khiến xước bề mặt bên trong cũng như đáy nồi. Vì lý do tương tự, khi rửa nồi nên dùng miếng bọt biển mềm, tuyệt đối không dùng miếng cọ xoong bằng kim loại.
Cho quá nhiều thực phẩm khiến nồi quá tải. Tốt nhất chỉ nên cho dưới mức max được ghi trên nồi.
Lò vi sóng
Khi làm nóng những thực phẩm có trọng lượng nhẹ, nên cho vào đó một cốc nước. Nước sẽ hấp thụ một số bức xạ vi sóng giúp việc nấu nướng, làm nóng hiệu quả hơn.
Hạn chế tối đa việc xếp đồ lên sát đỉnh của lò vi sóng. Nếu bắt buộc phải xếp, hãy đảm bảo rằng vật đó không cản trở khe thông gió của lò vi sóng.
Đừng bao giờ bật lò vi sóng khi không cho gì vào bên trong bởi việc này có thể gây nguy hại cho magnetron (bộ phận phát ra các sóng vi ba).
Tránh đặt các món đồ quá nặng vào lò vi sóng (bạn có thể đọc thông tin về khối lượng tối đa được phép cho vào lò trong sách hướng dẫn).
Không sử dụng đồ sành sứ vì có thể gây ra cháy nổ trong lò.
Không làm nóng các món đồ lâu hơn cần thiết.
Nên lau sạch thức ăn và dầu mỡ rơi vãi trong lò bằng một cái khăn mềm.
Máy xay sinh tố
Không xay những thực phẩm quá nóng, như vừa nấu nướng xong. Nên chờ tới khi chúng đã nguội, khoảng 70-80 độ C.
Đảm bảo không có chất lỏng, nước rơi vào bên trong mô-tơ của máy xay. Khi muốn làm sạch máy xay nên dùng một cái khăn mềm ẩm và lau sạch bên ngoài.
Không bật máy quá lâu vì có thể khiến động cơ quá nóng, dễ hỏng.
Không sử dụng máy xay sinh tố để băm nhỏ các nguyên liệu khô, ví dụ bánh quy giòn.
Theo VNE
TIN LIÊN QUAN |
---|