Đồng bào Khơ mú làm rượu cần đón Tết Gơ rơ

31/12/2016 08:21

(Baonghean.vn) – Người Khơ mú ở Nghệ An có 1 cái Tết riêng, gọi là 'Gơ rơ'. Trong ngày lễ trọng đại này, rượu cần là đồ uống không thể thiếu. Chính vì vậy, trước tháng 12 (âm lịch), bà con người Khơ mú đã chuẩn bị những vò rượu cần ngon nhất để đón Tết.

Ngày tết truyền thống của người Khơ Mú Nghệ An thường diễn ra vào cuối tháng 11 (âm lịch).
Ngày Tết truyền thống của người Khơ mú Nghệ An thường diễn ra vào cuối tháng 11 (âm lịch). Và trong ngày lễ trọng này không thể thiếu rượu cần.
Men lá là nguyên liệu quan trọng nhất để chế biến rượu cần. Loại men này được đâm nhỏ trộn với nếp, tấm và trấu đã hông lên sau đó ủ để lên men.
Men lá là nguyên liệu quan trọng nhất để chế biến rượu cần. Loại men này được giã nhỏ trộn với nếp, tấm và trấu đã hông lên sau đó ủ để lên men.
Sau khi ủ đủ thời gian từ 2-4 ngày (tùy theo điều kiện thời tiết) người ta mới cho vào bình ủ kín.
Sau khi cho lên men đủ thời gian từ 2 - 4 ngày (tùy theo điều kiện thời tiết) người ta mới cho hỗn hợp vào bình ủ kín.
Việc cho vào bình để ủ cũng cần bàn tay khéo léo của người phụ nữ.
Công việc làm rượu cần phụ thuộc vào bàn tay của người phụ nữ.
Phải ủ để làm sao vừa đủ để gạo tiếp tục lên men vừa khi uống không bị tắc vòi.
Khi ủ rượu phải làm sao để gạo tiếp tục lên men mà khi uống không bị tắc vòi.
Những chiếc vòi rượu cần cũng được làm rất công phu từ 1 loại ống tre nhỏ.
Những chiếc vòi rượu uống cần cũng được làm rất công phu từ 1 loại ống tre nhỏ.
Mỗi lần dùng xong rượu những chiếc vòi này được đem gác bếp để giữ độ bền.
Mỗi lần dùng xong rượu những chiếc vòi này được đem gác bếp để giữ độ bền.
Có khi vòi rượu được người dân cất giữ ở nơi thiêng liêng nhất là căn bếp thiêng của dân tộc Khơ Mú.
Có khi vòi rượu được người dân cất giữ ở nơi trong căn bếp thiêng của dân tộc Khơ mú.
Chuẩn bị đến lễ Gơ rơ mỗi người dân Khơ Mú đều có trong nhà 4-5 bình rượu cần.
Chuẩn bị đến Tết Gơ rơ mỗi người dân Khơ mú đều có trong nhà 5-7 bình rượu cần.
Người phụ nữ Khơ Mú có nhiệm vụ phải chuẩn bị rượu cần để cúng tổ tiên.
Người phụ nữ Khơ Mú có nhiệm vụ phải chuẩn bị rượu cần để cúng tổ tiên.
Điều đặc biệt ở người Khơ Mú là mỗi khi có lễ tết đều có 1 người cầm sừng trâu hát và rót mời rượu
Điều đặc biệt, vào dịp Tết Gơ rơ, khi uống rượu cần luôn có 1 người cầm sừng trâu hát tơm vừa rót mời, vừa "giữ nhịp" cho cuộc vui.
Mỗi sừng trâu rót ra ;à 1 vong rượu.
Mỗi sừng trâu rót ra là 1 vòng rượu.
Phụ nữ Khơ Mú cũng rất thành thạo trong việc uống rượu cần ngày vui.
Phụ nữ Khơ Mú cũng rất thành thạo trong việc uống rượu cần trong ngày Tết.

Đào Thọ

TIN LIÊN QUAN