(Baonghean.vn) – Để chuẩn bị cho học sinh vùng cao đón Tết Nguyên đán vui tươi, đầm ấm, trường PTDTNT THCS Tương Dương đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi. Một trong những hoạt động sôi nổi nhất thu hút các em tham gia là thi gói loại bánh bánh chưng, bánh tét, bánh sừng trâu…
|
Trường PTDTNT THCS Tương Dương có hơn 300 học sinh là người dân tộc thiểu số Thái, Mông, Khơ Mú, Ơ đu. Để chuẩn bị cho các em đón 1 cái Tết vui tươi, đầm ấm nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, trong đó có thi gói bánh chưng, bánh tét, bánh sừng trâu. |
|
Nguyên liệu gồm nếp, lá dong chủ yếu được thầy cô và các em lấy từ bản làng nơi mình sinh sống. |
|
Nhiều học sinh tuy tuổi còn nhỏ nhưng đã tỏ ra thành thạo trong việc gói các loại bánh. |
|
Tuy nhiên, cũng có nhiều em ít khi được tiếp xúc với bánh chưng, bánh tét nên cần phải có sự hướng dẫn của thầy cô giáo và phụ huynh. |
|
Nhiều em học sinh cho biết, đây là lần đầu tiên các em được tham gia 1 cuộc thi ý nghĩa như thế này nên cảm thấy rất vui. Từ cuộc thi này, các em mới biết được thế nào là chiếc bánh chưng, bánh tét. |
|
Một số cụ già thành thạo tay nghề cũng được mời đến để hướng dẫn thêm cho học sinh. |
|
Tuy xa lạ với bánh chưng, bánh tét nhưng nhiều học sinh lại quen thuộc trong việc gói bánh sừng trâu. |
|
Những chiếc bánh sừng trâu được làm từ bàn tay học sinh vùng cao. |
|
Một tác phẩm của học sinh lớp 8 vừa được hoàn thành. |
|
Háo hức bỏ bánh vào nồi để nấu. |
|
Cùng nhau ngồi bên bếp lửa hồng nấu bánh. Đại diện trường PTDTNT THCS Tương Dương cho hay: "Qua lần tổ chức này chúng tôi muốn tạo ra 1 không khí vui vẻ, ấm cúng như các em đang được đón Tết trong ngôi nhà chung của mình và hơn nữa là để giáo dục truyền thống tốt đẹp ngàn đời của các cộng đồng dân tộc Việt Nam". |
Đào Thọ