(Baonghean.vn) - Tết đến, với cánh đàn ông không gì bằng có bình rượu 'độc' mời bạn bè. Với người Việt, dường như thứ gì cũng có thể ngâm rượu, kể cả các loại côn trùng, nhuyễn thể. Trong đó sâu chít hay còn gọi là sâu đót được nhiều người săn lùng đưa vào bình ngâm.
Clip tước cây đót bắt sâu chít:
|
Vào mùa này người dân các huyện miền Tây xứ Nghệ thường vào rừng chặt gốc cây đót để tìm sâu chít. Ảnh: Đào Thọ |
|
Có một loài bướm rừng thường đẻ trứng trên thân, ngọn cây đót. Đây trở thành môi trường lý tưởng để nuôi lớn ấu trùng cùng với sự trưởng thành của cây đót. Khi thân cây già đi cũng là lúc loài sâu hóa thành con ngài, con bướm rồi tiếp tục đẻ trứng kết thúc một vòng đời. Ảnh: Đào Tuấn |
|
Mỗi thân cây thường có một con sâu trú ẩn. Ảnh: Đào Tuấn |
|
Với nhiều người sâu chít không lạ song đây vẫn "hàng hiếm" vào dịp Tết. Thời điểm này ngoài việc tìm mua sâu chít ở vùng miền Tây xứ Nghệ, một số người còn đặt hàng mãi các tỉnh phía Bắc. Ảnh: Đào Tuấn |
|
Theo đó, nếu đặt mua ở các tỉnh phía Bắc, mỗi bó khoảng 20 gốc đót có giá từ 25.000 - 30.000 đồng. Còn nếu mua con đã tước vỏ khoảng 1,5 triệu đồng/kg. Ảnh: Đào Tuấn |
|
Theo dân gian, sâu chít được đánh giá như "đông trùng hạ thảo" của Việt Nam. Loài côn trùng này giàu chất bổ dưỡng, có tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực cho cánh mày râu. Ảnh: Đào Tuấn |
|
Có nhiều cách chế biến sâu chít. Trong đó người ta có thể rang khô, nhất là ngâm rượu. Ảnh: Đào Tuấn |
|
Trước khi ngâm rượu, sâu chít được ngâm nhiều lần trong nước muối loãng để bài tiết các chất bẩn. Ảnh: Đào Tuấn |
|
Sau khi ngâm rượu khoảng 3 tháng, đây sẽ là thức uống khó có "quý ông" nào cưỡng lại được. Ảnh: Đào Tuấn |
Đào Tuấn