Dinh dưỡng ngừa bệnh lão hóa mắt

08/02/2017 15:45

Một số loại thực phẩm giàu protein và khoáng chất giúp cải thiện thị lực cũng như ngừa các bệnh về mắt.

Một số loại hải sản giúp ngừa đục thủy tinh thể /// Ảnh: Shutterstock
Một số loại hải sản giúp ngừa đục thủy tinh thể. Ảnh: Shutterstock

- A xít béo omega 3 có tác dụng giảm bớt tình trạng tăng nhãn áp và ngừa thoái hóa điểm vàng - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. Thực phẩm giàu a xít béo omega 3 là rau xanh rậm lá, đậu nành, dầu quả óc chó và hạt lanh.

- A xít béo omega 6 có tác dụng bảo vệ mắt và các tế bào khác khỏi bị thoái hóa. Dễ dàng tìm thấy chất này trong dầu hướng dương, hạt nho...

- Carotenoid tăng cường thị lực, giúp mắt nhìn xa tốt. Thực phẩm giàu vitamin A đều chứa carotenoid như cà rốt, rau diếp, khoai tây, cá...

- Anthocyanoside là hợp chất chống ô xy hóa có đặc tính kháng viêm, có nhiều trong các loại quả mọng. Ăn thực phẩm giàu anthocyanoside giảm các vấn đề liên quan thị lực.

- Lutein cũng là chất chống ô xy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi những thay đổi về gốc tự do do tia bức xạ cực tím gây ra. Các thực phẩm như cải bó xôi, rau diếp và bông cải xanh đều chứa nhiều hợp chất này.

- Astaxanthin là một loại carotenoid tan trong chất béo và giúp giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể, bong võng mạc và thoái hóa điểm vàng. Tôm, cua, cà rốt, cá hồi và tôm hùm có hàm lượng astaxanthin cao.

- Zeaxanthin là chất chống ô xy hóa tự nhiên bảo vệ mắt khỏi hấp thụ ánh sáng màu xanh của các tia cực tím. Chất này có tác dụng ngừa rối loạn liên quan đến thoái hóa điểm vàng.

- A xít amin giúp phòng ngừa một số tác hại gây ra rối loạn mắt. Những loại a xít này bảo vệ mắt khỏi thay đổi từ gốc tự do và hỗ trợ tuần hoàn máu đến võng mạc. Các thực phẩm như sữa, cá, thịt, hành, tỏi giúp cơ thể bổ sung các a xít amin thiết yếu.

- Vitamin cải thiện thị lực hiệu quả, nhờ giúp tăng tuần hoàn máu, tăng cường các mao mạch và giảm căng thẳng cho mắt. Thực phẩm như cam, mơ, cải xoăn và xoài giúp duy trì sức khỏe mắt. Ngoài ra, bạn cũng cần chọn ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A, C và E như đu đủ, cam, quýt, bưởi, rau bó xôi.

Theo TNO

TIN LIÊN QUAN