(Baonghean.vn)- Tình trạng bày bán, sơ chế thịt, cá ngay giữa đất bẩn, bên cống rãnh thoát nước xảy ra hàng ngày ở các khu chợ trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
|
Chợ Vinh là chợ trung tâm của tỉnh Nghệ An, ở đây bán đa dạng tất cả các mặt hàng phục vụ tiêu dùng và cả bán buôn cho các chợ. Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân đã được quan tâm song không thường xuyên nên nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn luôn thường trực. Ảnh: Dãy hàng bán gia cầm tại chợ Vinh, nước và chất thải chảy lênh láng ra môi trường xung quanh. Ảnh: Quang An. |
|
Vào mùa đông, rau từ phía Bắc không rõ nguồn gốc tuồn về chợ Vinh để tiêu thụ và bị lực lượng chức năng bắt giữ.Ảnh: Đinh Nguyệt. |
|
Một số chợ mọc tự phát dọc các tuyến đường như chợ Hưng Thịnh - Hưng Nguyên. Người bán hàng sơ chế cá trực tiếp ngay bên vệ đường và chợ không có chỗ thoát nước thải. Ảnh: Phương Thúy. |
|
Tại chợ Ngò, xã Sơn Hải, tình trạng phổ biến là người bán hàng không đeo găng tay, không đeo khẩu trang khi chế biến thực phẩm. Khu vực bán thủy, hải sản, người bán hàng sơ chế cá, lươn ngay tại chợ. Thực phẩm sau khi sơ chế được để dưới nền gạch, nền xi măng, bên cạnh những phế phẩm khác. Điều này dễ làm thực phẩm bị ô nhiễm, cũng như gây ô nhiễm môi trường khu vực chợ, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Ảnh: Thanh Toàn |
|
Cá sơ chế ngay dưới đất ở chợ Ngò Sơn Hải. Ảnh: Thanh Toàn. |
|
Việc kiểm tra, quản lý VSATTP tại các chợ nông thôn hiện nay vẫn gặp không ít khó khăn. Việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP ở cấp huyện và xã còn hạn chế, hầu hết các cơ sở vi phạm ở cấp xã đều không xử phạt mà chỉ nhắc nhở nên không đủ sức răn đe, thiết bị kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo. Ông Hồ Thế Thành – Phó trưởng phòng y tế huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Cái khó nhất trong kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ hiện nay là hầu hết các hộ kinh doanh cá thể đều không đủ điều kiện sản suất kinh doanh". Ảnh: Thanh Toàn. |
Nhóm P.V