(Baonghean.vn) - Ở vùng cao Nghệ An, hầu như chỉ có người Thái và người Khơ Mú còn giữ được thói quen ăn trầu, và cách ăn của họ rất kỳ lạ khi không có cau và nuốt luôn miếng trầu vào bụng.
|
Những lúc rảnh rỗi, phụ nữ người Thái, Khơ Mú lại ngồi cùng nhau ăn miếng trầu chuyện trò, tâm sự về gia đình, nương rẫy. Ảnh: Đào Thọ |
|
Khác với người dân miền xuôi, phụ nữ vùng cao ăn trầu lấy miếng vỏ chay rừng thay cho cau. Theo bà Kha Phôm My ở bản Xốp Thập (xã Hữu Lập - Kỳ Sơn), dù có cau họ vẫn không thích mà chỉ quen với loại chay rừng này vì hương vị của nó đậm đà hơn hơn, thơm ngon hơn. Ảnh: Đào Thọ |
|
Một "gia vị" không thể thiếu trong khi ăn trầu của người Thái và Khơ Mú là những sợi thuốc lào do họ tự trồng trên nương rẫy. Ảnh: Đào Thọ |
|
Để bảo quản trầu, phụ nữ người Thái bao giờ cũng có chiếc túi thổ cẩm để đựng và mang theo bên mình. Ảnh: Đào Thọ |
|
Niềm vui của bà mẹ người Thái với miếng trầu. Ảnh: Đào Thọ |
|
Với các mẹ, dù đi đâu, làm gì họ vẫn không quên mang bên mình chiếc túi đựng trầu. Ảnh: Đào Thọ |
|
Người Khơ Mú khi ăn trầu lại có một nét khác biệt hơn, ấy là họ rất ít khi nhả bã trầu mà nuốt luôn vào bụng bởi người Khơ Mú quan niệm rằng, đã ăn thì phải nuốt, không bao giờ để phí. Ảnh: Đào Thọ |
Đào Thọ