Hối hả nhịp đời ở cảng cá Lạch Quèn

26/05/2017 08:45

(Baonghean.vn)- Lạch Quèn, nơi neo đậu tàu thuyền của cả vùng 'rốn cá' Quỳnh Lưu. Những khoảnh khắc tấp nập, hối hả này được ghi lại trong một ngày tháng 5 khi những chuyến tàu thuyền cập bến.

Là khi những con thuyền cập bến sau những chuyến ra khơi đánh bắt. Niềm vui, thành thơi của ngư dân khi trở về cùng niềm vui cá nặng lưới đầy. Ảnh: Lê Thắng
Con lạch có tên gọi độc đáo này nằm đoạn cuối của dòng Mai Giang trước khi đổ ra biển Đông, là nơi để tàu thuyền tránh bão, nghỉ trăng, dọn sửa ngư cụ… cho ngư dân của một vùng đánh bắt hải sản lớn nhất nhì của Nghệ An. Trong ảnh là khi những con thuyền cập bến sau chuyến ra khơi, chở theo niềm vui "cá nặng lưới đầy" của ngư dân Tiến Thủy, Quỳnh Thuận. Ảnh Lê Thắng
Có tới hàng ngàn con tàu của ngư dân vùng biển Quỳnh tìm về cảng cá Lạch Quèn sau mỗi chuyến ra khơi. Không khí tấp nập, khẩn trương trên bờ của các mẹ, các chị đón những 'chiến lợi phẩm' lên bờ. Ảnh: Hồ Đình Chiến
Có tới hàng ngàn con tàu của ngư dân vùng biển Quỳnh tìm về cảng cá Lạch Quèn sau mỗi chuyến ra khơi. Không khí tấp nập, khẩn trương trên bờ của các mẹ, các chị đón những 'chiến lợi phẩm' lên bờ. Ảnh: Hồ Đình Chiến
Vận chuyển hải sản lên bờ trên những băng chuyền mà ngư dân sáng tạo ra. Ảnh: Lê Thắng
Vận chuyển hải sản lên bờ trên những "băng chuyền" đầy sáng tạo của ngư dân. Ảnh: Lê Thắng
Những chuyến biển đầy mong đợi của các bà, các chị. Ảnh: Hồ Đình Chiến
Rộn ràng cùng những mẻ cá trĩu nặng. Ảnh: Hồ Đình Chiến
Họ là những người lo âu và cũng là những người mừng vui nhất khi những chuyến tàu mang cha, chồng hay con trai mình cập bến. Ảnh: Hồ Đình Chiến
Các mẹ, các chị là những người lo âu và cũng là những người mừng vui nhất khi những chuyến tàu mang cha, chồng hay con trai mình cập bến. Ảnh: Hồ Đình Chiến
Công đoạn xay đá để ướp cá. Ảnh: Hồ Đình Chiến
Công đoạn xay đá để ướp cá. Ảnh: Hồ Đình Chiến
Dân vùng này có kinh nghiệm và có trách nhiệm trong việc bảo quản cá tươi, ngon nên ở mức độ nào đó đã xây dựng được thương hiệu “Hải sản Quỳnh Lưu”. Ảnh: Lê Thắng
Người dân vùng này có kinh nghiệm và có trách nhiệm trong việc bảo quản cá tươi, ngon nên ở mức độ nào đó đã xây dựng được thương hiệu “Hải sản Quỳnh Lưu”. Ảnh: Lê Thắng
Chất hải sản lên xe chở đi tiêu thụ. Ảnh: Hồ Đình Chiến
Chất hải sản lên xe chở đi tiêu thụ. Ảnh: Hồ Đình Chiến
Nếu như những người đàn ông Tiến Thủy, Quỳnh Thuận... hầu hết đều đi biển, gắn mình với những chuyến ra khơi để mưu sinh thì những người phụ nữ  tần tảo nơi này lại gắn mình với các dịch vụ hậu cần nghề cá. Ảnh: Lê ThắngCó được thương hiệu “Hải sản Quỳnh Lưu” là do những người ngư dân ở đây chịu khó học hỏi và sáng tạo.
Nếu như những người đàn ông Tiến Thủy, Quỳnh Thuận... hiện lên với vóc dáng rắn rỏi, thì những người phụ nữ nơi đây lại thân thương trong dáng vẻ tảo tần. Ảnh: Lê Thắng

Cảnh mua bán của thương lái diễn ra ngay trên bến cá. Ảnh: Hồ Đình Chiến

Cảnh mua bán của thương lái diễn ra ngay trên bến cá. Ảnh: Hồ Đình Chiến
Một nét bình yên giữa không khí tấp nập ở bến cá. Một cậu bé chơi trên con thuyền của gia đình mình vừa cập bến. Ảnh: Lê Thắng
Nét bình yên giữa không khí tấp nập ở bến cá. Một cậu bé chơi trên con thuyền của gia đình mình vừa cập bến. Ảnh: Lê Thắng

Hồ Đình Chiến- Lê Thắng

TIN LIÊN QUAN