Nhà nông Con Cuông tự dựng xưởng sản xuất thức ăn chăn nuôi

16/11/2017 09:47

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo nguồn chăn nuôi sạch, giảm chi phí, tăng lợi nhuận, nông dân huyện Con Cuông đầu tư hàng trăm triệu đồng cho dây chuyền tự sản suất thức ăn phục vụ chăn nuôi.

Gia đình anh Nguyễn Đức Hải ở khối 8, thị trấn Con Cuông gắn bó với nghề chăn nuôi gần 10 năm nay với quy mô trên 100 con lợn/lứa, 1.000 con gà và hàng trăm con chim cút.

Để đảm bảo nguồn thức ăn sạch trong chăn nuôi, trước đây anh Hải sử dụng các loại thức ăn tạp như cám ngô, rau xanh, cây chuối… vừa tốn thời gian vừa không đảm bảo chế độ dinh dưỡng.

Đầu năm 2017, anh Hải đầu tư trên 200 triệu đồng xây dựng nhà xưởng, mua hệ thống dây chuyền tự chế biến thức ăn chăn nuôi gồm: máy nghiền, máy trộn, máy đùn cám viên và máy sấy khô.

Hệ thống dây chuyền tự chế biến thức ăn chăn nuôi của gia đình anh Nguyễn Đức Hải ở khối 8, thị trấn Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu
Hệ thống dây chuyền tự chế biến thức ăn chăn nuôi của gia đình anh Nguyễn Đức Hải ở thị trấn Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu

Nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi được tận dụng từ những phụ phẩm nông nghiệp có sẵn ở địa phương như ngô, cám gạo, đỗ tương, cá tạp được nghiền nhỏ, sau đó đưa vào máy làm chín, ép thành viên rồi sấy khô.

Tính ra, chi phí tự sản xuất thức ăn khoảng 8.500 - 9.000 đồng/kg, thấp hơn khoảng 3.000 đồng/kg so với cám công nghiệp.

“Thức ăn tự sản xuất được sấy khô có thể sử dụng trong 2 - 3 tháng, đàn lợn, gà lớn nhanh, sức đề kháng tốt, chất lượng thịt ngon nên được thương lái ưa chuộng” - anh Hải chia sẻ.

Sản phẩm thức ăn chăn nuôi sạch của anh Nguyễn Đức Hải. Ảnh: Minh Hạnh
Sản phẩm thức ăn chăn nuôi sạch. Ảnh: Minh Hạnh

Việc sử dụng thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong chăn nuôi, đặc biệt là đối với đàn lợn rừng lai. Một năm, gia đình anh xuất 2 lứa, mỗi lứa 50 - 60 con; trọng lượng trung bình từ 25 - 30 kg/con. Với giá bình quân 100.000 đồng/kg, anh Hải có nguồn thu trên 250 triệu đồng.

Ngoài phục vụ cho chăn nuôi của gia đình, anh Hải có hướng mở rộng mô hình sản xuất để cung cấp thức ăn cho những hộ chăn nuôi trong vùng để người dân giảm được chi phí, quan trọng hơn tạo ra hàng hóa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một năm, gia đình anh Hải xuất 2 lứa lợn rừng, mỗi lứa 50 - 60 con; với giá bán bình quân 100.000 đồng/kg,anh có nguồn thu hơn 250 triệu đồng. Ảnh: Minh Thái
Thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng rất phù hợp với đàn lợn rừng lai. Ảnh: Minh Hạnh

Đánh giá cao về mô hình tự sản xuất thức ăn chăn nuôi của anh Nguyễn Đức Hải, bà Đoàn Thị Xuân Quý - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Con Cuông cho biết, ngoài giảm chi phí thức ăn chăn nuôi, việc tự sản xuất sẽ đảm bảo an toàn, không có chất cấm, gây hại cho vật nuôi; mong muốn thời gian tới các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện sẽ được tiếp cận, sử dụng nguồn thức ăn này để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Minh Hạnh - Bá Hậu

TIN LIÊN QUAN