Tăng tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm

Phú Hương 06/02/2018 17:39

(Baonghean.vn) - Chiều 6/2, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch hành động đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An.

Năm 2017 được Bộ NN&PTNT chọn là năm cao điểm về an toàn VSTP. Công tác quản lý và thực trạng đảm bảo an toàn VSTP nông sản đã từng bước được cải thiện trên tất cả các nhóm ngành hàng. Hệ thống chính sách pháp luật cơ bản hoàn thiện góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý ATTP và tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tham gia vào sản xuất nông sản an toàn; bộ máy quản lý nhà nước về ATTP tiếp tục được kiện toàn

Công tác tuyên truyền được đổi mới theo hướng tiếp cận trực tiếp đến đối tượng; công tác thanh kiểm tra chuyên ngành phát huy hiệu quả; chế biến nông sản phát triển mạnh mẽ đáp ứng yêu cầu các thị trường khó tính, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng lên 36,1 USD.

Đoàn kiểm tra của Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc BVTV taij Diễn Châu. Ảnh: Phú Hương
Đoàn kiểm tra của Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc BVTV tại Diễn Châu. Ảnh: Phú Hương

Tại Nghệ An, với những nỗ lực của toàn hệ thống, hoạt động kiểm tra đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản được tiến hành thường xuyên, liên tục. Thông qua tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông lâm thủy sản và người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP. Đã kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm, hạn chế sản phẩm không đảm bảo lưu thông trên thị trường, buộc tiêu hủy nhiều sản phẩm động vật không đảm bảo VS ATTP.

Mô hình trống rau an toàn trong nhà màng ở xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu. Ảnh: Phú Hương
Mô hình trống rau an toàn trong nhà màng ở xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu. Ảnh: Phú Hương

Đặc biệt trong năm 2017 các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT đã triển khai xây dựng được 103 mô hình sản xuất an toàn, qua đó tạo ra các sản phẩm sạch cung cấp cho thị trường.

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại rất nhiều vấn đề bất cập. Trong triển khai thực tiễn một số văn bản còn nhiều khó khăn vướng mắc; việc xử lý dứt điểm một số tồn tại như lạm dụng thuốc BVTV, thú y, hóa chất… còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đảm bảo ATTP; đặc biệt tỷ lệ xử lý vi phạm thấp, kỷ cương, kỷ luật không nghiêm…

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Phú Hương
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Phú Hương

Năm 2018, Bộ NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường năng lực thực thi của hệ thống cơ quan quản lý nhà nước, tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm đảm bảo ATTP nhóm sản xuất tươi sống, đối tượng sản xuất kinh doanh, giết mổ, trọng tâm là việc sử dụng thuốc BVTV, hóa chất, kháng sinh… trong sản xuất.

Mục tiêu Bộ NN&PTNT đặt ra là đến cuối năm 2018, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản và ô nhiễm vi sinh trong thịt, thủy sản giảm 10% so với năm 2017. Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP xếp loại A, loại B tăng 10% so với năm 2017.

Phú Hương