“Đụng” thịt ngày Tết ở làng
(Baonghean.vn) - Những ngày này, khắp các làng quê xứ Nghệ lại tưng bừng cảnh đụng thịt lợn để ăn Tết. Đây cũng là một cách để nhiều nhà có thực phẩm sạch, an toàn.
Cứ độ 27 Tết trở đi, khắp các làng quê lại xôn xao chuyện đụng thịt Tết, đầu làng cuối xóm đi đâu cũng thấy cảnh làm thịt lợn, nhiều nơi đụng cả trâu, bò. Ảnh: Huy Thư |
Những con lợn để đụng thịt ngày Tết thường không “trơn da mướt lông” như các con lợn khác, do được các gia đình nuôi bằng thức ăn rau, cám bình thường, ít hoặc không nuôi “cám cò” và các hợp chất khác. Nhà nào cầu kỳ còn nuôi lợn từ nhỏ cho đến lúc làm thịt. Ảnh: Huy Thư |
Giáp Tết, mọi người bàn bạc chọn ngày mổ lợn, phân công cắt cử người chọc tiết, người chia thịt… Do “kẻ quê” cả, không rành như phường thịt nên làm thịt được một con lợn cũng khá khó khăn. Ảnh: Huy Thư |
Anh Nguyễn Trọng Tiến ở xóm 2 xã Thanh Lương (Thanh Chương) cho biết: Tết này, nhà anh và láng giềng đụng 1 con lợn hơn 70kg, đã nuôi gần 10 tháng tại nhà. Năm nào nhà anh đều đụng thịt như thế này. Ảnh: Huy Thư |
Ngày đụng thịt tết, những người phụ nữ quanh năm chỉ quen cấy hái cũng trở thành tay “phường thịt” bất đắc dĩ. Ảnh: Huy Thư |
Ông Trần Minh Lai (57 tuổi) ở xóm Đồng Tầm, xã Nghĩa Liên (Nghĩa Đàn) vừa tổ chức đụng thịt Tết tại nhà chia sẻ: “Đụng thịt Tết so với giữa chợ, thịt sẽ ngon, sạch và rẻ hơn, ngoài ra còn vui nữa. Đây cũng là dịp anh em, bạn bè trong và ngoài xóm được gặp nhau, cùng làm thịt lợn, ăn uống, chúc tụng vui vẻ trước lúc xuân về”. Ảnh: Huy Thư |
Ở quê, đụng thịt ngày tết không chỉ là niềm mong đợi của những nhà nuôi lợn mà còn là sự háo hức của trẻ em. Ảnh: Huy Thư |