Săn đuông cọ làm đặc sản - không phải ai cũng dám ăn!
(Baonghean.vn)- Trứng bọ cánh cứng sau hơn 2 tháng sẽ nở thành ấu trùng lớn gần bằng ngón tay thì hóa thành đuông. Món đuông xào là đặc sản của người dân vùng cao, song không phải thực khách nào cũng có gan ăn thử.
Săn đuông cọ. |
Những cây cọ sau khi chặt hạ, bọ cánh cứng sẽ đục lỗ đẻ trứng, trứng nở thành ấu trùng và phát triển thành đuông. Ảnh: Bé Vinh |
Theo kinh nghiệm, để dò đuông, ghé tai vào sẽ nghe đuông ăn “sột soạt” trong thân cây. Ảnh: Bé Vinh |
Bổ thân cọ tìm đuông. Ảnh: Bé Vinh |
Mỗi cây cọ có thể lấy được vài kg đuông. |
Con đuông được xào chín và rắc lá chanh thái nhỏ vào; hoặc có thể xào với măng chua. Đuông cọ có giá trị dinh dưỡng cao; tuy nhiên, trong đuông chứa một số chất gây dị ứng dễ khiến người ăn bị nổi mề đay từng vùng hoặc khắp người, gây ngứa,nôn nao khó chịu… Ảnh: Bé Vinh |