Thăm chợ xép vùng cao với 'đặc sản' chuột, nòng nọc, ấu trùng

Hùng Cường 10/07/2018 09:11

(Baonghean.vn) - Chợ xép là những lán nhỏ được dựng lên bên đường trong các bản làng, lề đường, vỉa hè thị trấn…; bày bán những mặt hàng được coi là đặc sản vùng cao như: Chuột rừng, ấu trùng chuồn chuồn, cá khe, các loại rau rừng…

Những cái lán dựng tạm ở các bản làng là nơi người dân bày bán những sản vật hái, đánh bắt được trên rừng như: Rau, quả rừng; thú rừng; cá khe, suối. Ảnh: Hùng Cườmg
Những lán dựng tạm ở các bản làng là nơi người dân bày bán những sản vật hái, đánh bắt được trên rừng như: rau, quả rừng; thú rừng; cá khe, suối. Ảnh: Hùng Cường

Những quả dưa nại, đào Mông được đưa từ núi rừng biên giới Việt – Lào về với phố núi Quế Phong. Ảnh: Hùng Cường
Những quả dưa nại, đào Mông được đưa từ núi rừng biên giới Việt - Lào về với phố huyện Kim Sơn (Quế Phong). Ảnh: Hùng Cường

Những chùm dâu da rừng được khách chọn mua. Ảnh: Hùng Cường
Dâu da rừng được nhiều khách là phụ nữ chọn mua. Ảnh: Hùng Cường

Cỏ rau chóc  (tiếng Thái gọi là “phắc bớ hín” ) có vị ngọt thanh, ăn sống với canh ột, măng chua, cũng có thể nấu với cá sông, thịt gà thì thật hấp dẫn. Ngoài ra còn có tác dụng giải nhiệt, trị táo bón. Ảnh: Hùng Cường
Cỏ rau choóc (tiếng Thái gọi là “phắc bớ hín”) có vị ngọt thanh, ăn sống với canh ột, măng chua, cũng có thể nấu với cá sông, thịt gà tạo món ăn rất hấp dẫn; ngoài ra còn có tác dụng giải nhiệt, trị táo bón. Ảnh: Hùng Cường

Nòng nọc ếch, nhái là một đặc sản sạch của người dân vùng cao. Ảnh: Hùng Cường
Nòng nọc ếch, nhái được coi là một đặc sản sạch. Ảnh: Hùng Cường

Chuột rừng để nấu canh “ột” được người Thái vùng cao ưa chuộng, có giá bán từ 40 000 – 60 000 đồng/ con. Ảnh: Hùng Cường
Chuột rừng để nấu canh “ột” được người dân vùng cao ưa chuộng, có giá bán từ 40.000 - 60.000 đồng/con. Ảnh: Hùng Cường


Ấu trùng của chuồn chuồn (tiếng Thái gọi là niêu, khuộc) ăn có vị ngọt, tính thanh nên rất được ưa chuộng cho bữa ăn giải nhiệt mùa hè. Ảnh: Hùng Cường
Ấu trùng chuồn chuồn (tiếng Thái gọi là niêu, khuộc) ăn có vị ngọt, tính thanh nên rất được ưa dùng cho bữa ăn giải nhiệt mùa hè. Ảnh: Hùng Cường

Những gắp cá sông, suối nướng là đặc sản được nhiều khách miền xuôi chọn mua. Ảnh: Hùng Cường
Những gắp cá sông, suối nướng là đặc sản được nhiều khách miền xuôi chọn mua. Ảnh: Hùng Cường

Hùng Cường