Vi khuẩn tụ cầu vàng trong ruốc gà khiến hơn 350 trẻ ngộ độc
Món ruốc gà không đảm bảo chất lượng được xác định là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm cho học sinh ở Ninh Bình.
Sáng 7/10, ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu phẩm thức ăn và nước uống tại trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng - nơi có 352 học sinh nhập viện sau bữa trưa - cho thấy trong món ruốc gà có độc tố tụ cầu vàng.
Phụ huynh và thầy cô đưa trẻ ngộ độc ở trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đi cấp cứu hôm 5/10. Ảnh: Lam Sơn. |
Khuẩn tụ cầu vàng có thể bắt nguồn từ thịt gà sống được sử dụng làm món ruốc, khi nấu chín vẫn không tiêu diệt được. Ngoài ra, khuẩn tụ cầu vàng còn có thể xuất hiện khi thực phẩm để lâu không được bảo quản tốt, quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh...
Theo ông Dương, ngay khi biết nguồn thực phẩm gây ngộ độc, Sở Y tế phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn niêm phong cửa hàng và tiêu hủy toàn bộ lô hàng của hộ kinh doanh cung cấp ruốc gà cho nhà trường (địa chỉ tại xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư). Bếp ăn tập thể ở trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng cũng bị đình chỉ hoạt động.
Về sức khỏe của học sinh, ông Dương cho biết trong 352 em hiện chỉ còn một học sinh bị viêm amidan, hai học sinh sốt nhẹ. Ba em đều không còn triệu chứng đau bụng, buồn nôn.
Nhiều xe cứu thương hỗ trợ đưa các bé đến bệnh viện. Ảnh: Lam Sơn. |
Chiều 5/10, hàng trăm học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP Ninh Bình) có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, sốt cao, đi ngoài... Các bé được nhà trường và phụ huynh đưa đến các cơ sở y tế cấp cứu, giải độc. Tối cùng ngày, tổng cộng 352 trẻ nhập viện.
Theo ông Đỗ Văn Tự, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, bữa trưa 5/10 có hơn 950 trẻ ăn tại trường, mỗi suất 15.000 đồng, gồm: cơm, tôm chiên, canh cà chua, ruốc gà.
Tiểu học Đinh Tiên Hoàng là trường chuẩn quốc gia mức độ hai, năm học 2018-2019 có 1.300 học sinh. Đây là một trong những cơ sở đào tạo bậc tiểu học được đánh giá có chất lượng tốt nhất tại thành phố Ninh Bình.