Mới trồng 2 ha rau sạch nhưng bà con miền núi đã kêu khó về đầu ra
(Baonghean.vn) - Những vườn rau từ mô hình sản xuất rau an toàn đang mang lại niềm vui cho những bản người Thái ở xã Châu Tiến (Quỳ Châu). Tuy nhiên, bà con nơi đây lại lo vấn đề về đầu ra.
Mô hình trồng rau sạch tại xã Châu Tiến (Quỳ Châu). Ảnh: Hữu Vi |
Lâu nay, nhiều hộ người Thái ở xã Châu Tiến (Quỳ Châu) có thói quen trồng rau quanh vườn nhà vào mùa Đông với mục đích phục vụ nhu cầu rau ăn gia đình.
Gần đây, để tạo thêm thu nhập cho bà con, chính quyền huyện Quỳ Châu giao cho Hội Nông dân huyện triển khai mô hình trồng rau an toàn hàng hóa tại 3 bản của xã Châu Tiến gồm Hoa Tiến 1, Hoa Tiến 2 và Hợp Tiến.
Để thực hiện mô hình, Hội Nông dân huyện Quỳ Châu hỗ trợ người dân thực hiện mô hình trồng các loại rau vụ đông như rau cải, cải bắp, su hào, đỗ leo… với diện tích 0,7 ha.
Ngoài việc cung cấp giống, cán bộ nông nghiệp cũng hướng dẫn người dân về căn bản quy trình sản xuất rau an toàn như việc chế biến và chỉ sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, hạn chế việc sử dụng phân bón hóa học.
Những vườn rau sạch của bà con khi nhân lên diện tích lại lo về đầu ra. Ảnh: Hữu Vi |
Nhờ chăm sóc đúng quy trình nên rau phát triển tốt. Nhiều hộ dân đã nhập rau cho các đơn vị, trường học trên địa bàn. Cùng đó, nhiều hộ tìm cách tiêu thụ bằng việc đưa đến chợ để bán. Tuy nhiên, với lượng rau sản xuất gấp nhiều lần những năm trước, bà con vẫn cảm thấy lo lắng cho việc tìm kiếm nguồn tiêu thụ.
Sợ rau cải già và ra hoa, nhiều nhà chặt ống nứa để muối bán dần. “Dù rau muối trong ống nứa rất ngon và có thể bán dần nhưng khoảng 3 kg mới làm được một ống bán với giá 10.000 đồng thì e là bà con sẽ lỗ” - Ông Lô Văn Giáp tỏ ra lo ngại.