Lo ngại giò bẩn, người nội trợ mua thịt, thuê người chế biến

Thanh Phúc 24/01/2019 14:34

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, một số hộ kinh doanh ở thành phố Vinh đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng gói bánh chưng, giò chả phục vụ Tết. Các mặt hàng đã tăng so với ngày thường. Lo ngại thực phẩm bẩn, nhiều bà nội trợ tự lựa thịt tươi, thuê người chế biến và "giám sát" các công đoạn làm giò

Gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục cập nhật các thông tin về thịt lợn, thịt bò, thịt trâu bẩn được “hô biến” thành bò giàng, thịt xông khói, trâu gác bếp, bò khô, lạp xưởng; một số cơ sở sản xuất giò, chả dùng phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ… khiến người tiêu dùng hoang mang, nhất là khi Tết nguyên đán đang cận kề, nhu cầu về các mặt hàng này tăng cao.

Trước tình trạng đó, để “chắc ăn” hầu hết các bà nội trợ lựa mua thịt tươi rồi đem đến các cơ sở làm giò, trực tiếp "giám sát" các công đoạn. "Dẫu rằng, mất công và tính ra giá thành còn đắt hơn mua sẵn nhưng mình thấy yên tâm về khâu chất lượng và VSATTP”, một người dân cho biết.

Nhiều bà nội trợ tự lựa chọn thịt rồi thuê người làm giò trực tiếp. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều bà nội trợ tự lựa chọn thịt rồi thuê người làm giò trực tiếp. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện nay, chủ các cơ sở nhận xay, làm giò các loại đã nhận đơn làm giò, xúc xích, bò khô, ruốc bông thuê... Bà Nguyễn Thị B., một chủ hàng giò ở chợ Hưng Dũng cho biết: “Năm nay, nhiều bà nội trợ tự lựa chọn thịt các loại rồi đem đến đây để làm giò, xúc xích chứ ít mua sẵn giò cây đã chế biến. Vậy nên dịch vụ xay, gói, luộc giò dịp này khá đắt khách. Tiền công mỗi kg giò (bao gồm cả gia vị) khoảng 30.000 đồng, xúc xích 40.000 đồng/kg. Hiện, nhiều nhà đã đăng ký đơn hàng từ 22 đến 29 tháng Chạp. Thời gian này, lò làm giò của chúng tôi thường phải có đến 5 nhân công mới đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng".

Khảo sát tại một số chợ như chợ Vinh, chợ Quán Lau, chợ Hưng Dũng… giá giò các loại cũng tăng dần theo giá thịt. Cụ thể, giò chả lợn: 110.000 - 120.000 đồng/kg; giò bò 270.000 - 290.000 đồng/kg; giò me 180.000 - 200.000 đồng/kg; chả 100.000 đồng/kg; thịt bò khô 800.000 - 1.000.000 đồng/kg; thịt lợn giả bò khô: 400.000 đồng/kg... Dự báo, từ ngày 23 tháng Chạp, giá giò các loại sẽ tăng khoảng 20 - 30% so với hiện nay.

Các hộ làm bánh chưng ở khối Mỹ Thành, phường Đông Vĩnh (TP. Vinh) đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng Tết. Ảnh: Thanh Phúc
Các hộ làm bánh chưng ở khối Mỹ Thành, phường Đông Vĩnh (TP. Vinh) đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng Tết. Ảnh: Thanh Phúc

Cùng với giò, chả, nhiều cơ sở chuyên gói bánh chưng Tết bắt đầu nhộn nhịp. Một chủ cơ sở chuyên gói bánh chưng Tết ở khối Mỹ Thành, phường Đông Vĩnh cho biết: "Bắt đầu từ sau Rằm tháng Chạp chúng tôi nhận đơn hàng làm bánh Tết. Bánh được nhập cho đầu mối các chợ, bán lẻ, đơn đặt hàng của các cơ quan, đơn vị và của các cửa hàng, siêu thị. Vào thời điểm này, giá nguyên liệu làm bánh như lá dong, nếp, thịt, đậu xanh… đều tăng giá, do đó giá bánh cũng tăng theo. Thêm vào đó, bánh Tết nên phải chọn lá dong đẹp, nhân nhiều hơn. Trung bình, giá bánh tăng khoảng 10 - 20%".

Dự kiến sau Tết ông Công, ông Táo giá bánh sẽ tăng thêm khoảng 10-20%. Ảnh: Thanh Phúc
Dự kiến sau Tết ông Công, ông Táo giá bánh sẽ tăng thêm khoảng 10 - 20%. Ảnh: Thanh Phúc

Theo chủ các cơ sở gói bánh chưng, giá bánh năm nay phổ biến ở mức 30.000 - 70.000 đồng/chiếc (tùy trọng lượng); bánh tét giá từ 60.000 - 100.000 đồng/chiếc.

Thanh Phúc