Lên chợ phiên vùng cao ngày cuối năm mua đặc sản ăn Tết

Đào Thọ - Lữ Phú 03/02/2019 14:29

(Baonghean.vn) - Phiên chợ cuối cùng của năm mới trên bản làng vùng cao Nghệ An diễn ra nhộn nhịp với những đặc sản phong phú của núi rừng như chuột, rượu cẩm, thịt giàng…Đây là những món ăn quen thuộc trong ngày Tết của người dân miền Tây xứ Nghệ.

Phiên chợ vùng cao ở xã Tam Thái (Tương Dương), Mường Lống (Kỳ Sơn) diễn ra vào đúng ngày Chủ nhật cuối năm. Đây là dịp để người dân mua sắm chuẩn bị đón Tết đang đến gần, bởi vậy, phiên chợ diễn ra nhộn nhịp và đông đúc hơn bao giờ hết. Ảnh: Đào Thọ


Đến với các phiên chợ ngày Tết này, những đặc sản vùng cao được bày bán khắp nơi nhưng hút khách nhất vẫn là thịt phơi gác bếp (thịt giàng). Ảnh: Đào Thọ
Những con chuột rừng đã được phơi khô từ lâu đến dịp này cũng được mang ra bán với giá từ 50-70 nghìn/con. Ảnh: Đào Thọ
Rượu nếp cẩm - thức uống không thể thiếu trong ngày Tết của người dân vùng cao được bán với giá 150 nghìn đồng/chai. Ảnh: Đào Thọ
Món moọc, món ăn truyền thống của người Thái tại chợ phiên Tam Thái. Ảnh: Đào Thọ
Những ống cơm lam có giá 50 nghìn đồng/ống là thức ăn được nhiều thực khách ưa thích ở phiên chợ Tam Thái ngày cuối năm. Ảnh: Đào Thọ

Khác với mọi ngày, phiên chợ Tết cuối năm ở chợ phiên Nậm Cắn được họp rất sớm. Từ sáng sớm, bất chấp cái lạnh, sương mù vùng cao, đồng bào ở các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương,Quế Phong và các bản lân cận giáp biên của huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) tập trung đến phiên chợ cuối cùng năm Mậu Tuất 2018. Ảnh: Lữ Phú

Ai cũng muốn mua nhanh bán sớm để gặp mặt bạn bè người thân, sắm sửa đồ Tết. Ảnh: Lữ Phú
Đến phiên chợ Nậm Cắn cuối năm, mỗi người đi chợ đều mang đến các sản phẩm, các đặc sản của bản làng mình nên làm cho phiên chợ Tết thêm đa dạng, phong phú. Ảnh: Lữ Phú

Đào Thọ - Lữ Phú