5 thủ phạm gây bệnh thận cực kỳ nguy hiểm
(Baonghean.vn) - Ngoài thói quen ăn mặn, uống ít nước dễ gây bệnh thận mà ai cũng đã biết, thì bạn cần phải cẩn trọng với 5 thủ phạm nguy hiểm gây bệnh thận dưới đây:
Uống bia quá nhiều gây ứ đọng acid uric làm tắc nghẽn ống thận, khiến cơ thể nhanh chóng bị suy thận. Thận có chức năng lọc và thải chất độc ra khỏi dòng máu, đồ uống còn cồn làm suy giảm khả năng thực hiện chức năng này của thận. Đồng thời, uống nhiều bia rượu làm tăng huyết áp, một nguyên nhân phổ biến của bệnh thận. |
Đối với những người bị rối loạn chức năng thận mãn tính, không phải loại rau quả nào cũng có thể ăn nhiều. Các loại trái cây và rau quả thường được coi là thực phẩm tự nhiên có chứa thành phần Kali, nguyên nhân phá hủy các chức năng thận. Các loại thực phẩm người bệnh thận cần tránh: chuối, dưa dấu, quýt, lựu, rau chân vịt, gừng, măng tre… |
Nếu bạn nặng 50kg, mỗi ngày bạn cần khoảng 40g protein. Do đó, không được ăn quá 300g thịt/ngày. Ăn quá nhiều thịt sẽ gây tổn thương lớn cho thận. Thức ăn giàu protit và chất béo khiến hàm lượng cholesterol trong dịch mật tăng cao, dễ tạo sỏi. Thêm nữa, ăn nhiều thịt, nội tạng sẽ tạo ra các chất chuyển hóa axit uric, có thể hình thành sỏi. |
Ít vận động, phần dưới của cơ thể dễ bị béo phì, dẫn đến việc không đủ máu cung cấp cho phần trên của cơ thể. Làm cho nguồn cung cấp máu đến thận bị ảnh hưởng. Ít vận động cũng ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể. Khi đó, lượng muối canxi sẽ tăng lên trong thành phần nước tiểu, từ đó dễ hình thành việc tạo sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu. |
Một số bệnh lý nhiễm trùng có thể gây biến chứng thận và suy thận như: viêm cầu thận sau nhiễm khuẩn liên cầu, nhiễm khuẩn nặng do các vi khuẩn có độc lực cao có thể gây sốc nhiễm khuẩn và suy thận cấp. |