Lạ và ngon miệng với măng, nhái nướng, cơm lam tại Lễ hội đền Vạn miền Tây Nghệ An
(Baonghean.vn) - Những món ăn của đồng bào các dân tộc vùng cao như nhái, cơm lam…tại Lễ hội đền Vạn (xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) đã tạo nên bản sắc văn hóa ẩm thực ở vùng đất nơi ngã ba sông này.
Lễ hội đền Vạn (xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) diễn ra từ ngày 19-21 tháng Giêng (23-25/2). Đền là nơi thờ danh tướng Đoàn Nhữ Hài thời nhà Trần, người đã có công đánh đuổi giặc Ai Lao. Ảnh: Đào Thọ |
Lễ hội đền Vạn không chỉ là nơi để người dân tưởng nhớ công lao của người xưa mà còn là dịp gặp gỡ và thưởng thức các món ăn quen thuộc của dân tộc bản địa. Trong ảnh: Các khu ẩm thực được chia thành từng nhóm cho các bản để bày bán với rất nhiều món ăn đa dạng và phong phú. Ảnh: Đào Thọ |
Lên với vùng cao, món nướng với hương vị đặc trưng riêng của vùng cao là thực phẩm khoái khẩu của nhiều người. Một trong những món ăn được nhiều thực khách lựa chọn là nhái nướng. Ảnh: Đào Thọ |
Đang là mùa măng đắng nên người dân cũng tranh thủ mang đến lễ hội để nướng cho khách thập phương thưởng thức. Ảnh: Đình Tuân |
Những ống cơm lam, những oi xôi nếp rẫy thơm lừng cũng là sự lựa chọn của nhiều du khách sau nhiều giờ thăm thú cảnh sắc đền. Ảnh: Đào Thọ |
Các món moọc nòng nọc, moọc rêu, canh pỉa...cũng được bày bán trong lễ hội. Ảnh: Đình Tuân |
Những loại bánh mang hương vị ngày Xuân vùng cao như bánh sừng trâu, bánh tét được làm từ nếp rẫy thơm ngon thu hút nhiều người tới dự lễ. Ảnh: Đào Thọ |
Lễ hội đền Vạn thực sự đã đem lại cho nhiều người một sự trải nghiệm mới về văn hóa ẩm thực. "Chúng tôi vượt đường hơn 100 km lên đây vừa thắp hương vừa thưởng thức các món ăn mà từ trước tới giờ chưa từng được thấy. Nói chung lạ và ngon" - anh Nguyễn Viết Sơn đến từ huyện Anh Sơn nhận xét. Ảnh: Đình Tuân |
Hàng nghìn người đến đền Vạn - Cửa Rào trong dịp lễ hội năm nay. Ảnh: Đình Tuân |
Đền Vạn - Cửa Rào lung linh về đêm trong dịp lễ hội này. Ảnh : Đình Tuân |