Nghệ An có 101 sản phẩm OCOP năm 2020 tham gia đánh giá phân hạng

Xuân Hoàng 09/11/2020 15:34

(Baonghean.vn) - Tham gia phân hạng chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP năm 2020, Nghệ An có 101 sản phẩm tiêu biểu của 16 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Chiều 9/11, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) Nghệ An tổ chức khai mạc hội thi đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc thi.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khai mạc hội thi. Ảnh: Xuân Hoàng

Tham gia hội thi lần này có 101 sản phẩm thuộc 6 nhóm sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn 16 huyện, thị xã, thành phố. 6 nhóm sản phẩm gồm: Thực phẩm; đồ uống; thảo dược; vải may mặc; đồ lưu niệm, nội thất trang trí; dịch vụ du lịch.

Trước đó, các sản phẩm đã được Hội đồng đánh giá cấp huyện thẩm định, đánh giá đủ điều kiện đề nghị hội đồng cấp tỉnh tổ chức chấm điểm, xếp hạng sản phẩm.

Toàn cảnh buổi khai mạc. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại buổi đánh giá, các tổ chức kinh tế, cơ sở sản xuất đã trình bày câu chuyện sản phẩm của cơ sở và trả lời các câu hỏi của thành viên hội đồng đánh giá. Các sản phẩm được chấm điểm theo bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm, quy định tại Quyết định 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Khai mạc hội thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cho rằng: Thông qua đánh giá, xếp hạng sản phẩm để từng bước chuẩn hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm đảm bảo theo tiêu chuẩn trong nước và Quốc tế. Khuyến khích và tạo động lực cho các tổ chức kinh tế khắc phục các tồn tại, hạn chế; tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện các sản phẩm. Khích lệ phong trào thi đua khởi nghiệp dựa trên các lợi thế cạnh tranh của địa phương, xây dựng ý tưởng, nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập cho người lao động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu nghe các tổ chức kinh tế, cơ sở sản xuất trình bày câu chuyện sản phẩm. Ảnh: Xuân Hoàng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Hội đồng đánh giá công nhận và xếp hạng sản phẩm OCOP của tỉnh trên cơ sở quy định của Chính phủ và tình hình thực tế địa phương tổ chức đánh giá xếp hạng phải chặt chẽ, khách quan, đúng quy định. Các doanh nghiệp, HTX, cá nhân, thông qua đánh giá, xếp hạng lần này là dịp để tiếp tục hoàn thiện nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa để đạt thứ hạng cao hơn trong những năm tới.

Sau cuộc thi đánh giá xếp hạng lần này, yêu cầu cơ quan thường trực sớm tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành các cơ chế chính sách để giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sẽ tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm từng bước đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Sau 6 ngày chấm thi, Hội đồng đánh giá, phân hạng sẽ công bố những sản phẩm đạt từ 3 đến 4 sao.

Theo Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ, các sản phẩm OCOP được đánh giá theo 3 phần: Sản phẩm và sức mạnh cộng đồng (35 điểm) gồm: Tổ chức sản xuất, phát triển sản phẩm, sức mạnh cộng đồng; khả năng tiếp thị (25 điểm) gồm: Tiếp thị, câu chuyện sản phẩm và chất lượng sản phẩm (40 điểm) gồm: Chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm, tiêu chuẩn sản phẩm, khả năng xuất khẩu, phân phối tại thị trường quốc tế.

Xuân Hoàng