Ngày hội gói bánh chưng trên quần đảo Trường Sa

Quang An - Tiến Đông 21/01/2023 09:44

(Baonghean.vn) -  Ở nơi hải đảo xa xôi, mỗi năm Tết đến, quân và dân trên quần đảo Trường Sa lại quây quần cùng nhau gói bánh chưng cúng bàn thờ Tổ quốc và gia tiên. Không khí đầm ấm, rộn ràng khiến ai nấy đều có cảm giác như đón Tết ở quê nhà.

Cùng đoàn công tác đi trên chuyến tàu 490 đưa quà Tết ra các đảo: Đá Nam, Song Tử Tây, Sinh Tồn Đông, Cô Lin, Len Đao và Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa, nhóm phóng viên cảm nhận được không khí háo hức, nhộn nhịp, khẩn trương và tình cảm hướng về những người đang thực hiện nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió.

Những món quà Tết từ đất liền như cây quất, gạo nếp, đỗ xanh, lá dong...nhanh chóng được vận chuyển vào đảo. Ảnh: Tiến Đông

Những chiếc lá dong, cây quất, gạo nếp, những chú lợn...được chất đầy khoang tàu, gửi đến Trường Sa, là tình cảm của cả nước hướng về biển đảo thân thương của Tổ quốc, với niềm hi vọng, các chiến sỹ và nhân dân trên đảo có thể đón một năm mới đầy đủ, an lành, không còn xa cách hàng trăm hải lý.

Một số lá dong sau nhiều ngày lênh đênh trên biển đã ngả màu vàng, tuy nhiên vẫn rất bền chắc để gói bánh. Ảnh: Quang An

Vượt qua nhiều sóng gió, con tàu lần lượt đưa đoàn công tác thăm và chúc Tết các đảo. Nơi đây, chúng tôi được trải nghiệm ngày hội gói bánh chưng đầm ấm, rộn ràng, thắm tình quân dân nơi hải đảo xa xôi.

Tại đảo Sinh Tồn, sau khi những nguyên liệu như lá dong, thịt lợn, gạo nếp, đỗ xanh...vượt sóng cập được vào đảo, các chiến sỹ nhanh chóng vận chuyển lên bờ. Sau những giờ chuẩn bị, quân và dân trên đảo đã tập trung về hội trường xã để gói bánh chưng. Mỗi người một việc, người cắt lá, người rửa nếp đỗ, người gói bánh nhịp nhàng...những chiếc bánh chưng đầu tiên của năm mới dần dần được hình thành.

Các chiến sỹ và người dân trên đảo Sinh Tồn cùng nhau gói bánh chưng đón Tết. Ảnh: Tiến Đông

Trung tá Trần Danh Hoàng, Chỉ huy trưởng đảo Sinh Tồn chia sẻ: Hơn chục năm trước, các chuyến tàu ra thăm đảo không nhiều như bây giờ, nên nguyên liệu để gói bánh thiếu ngược thiếu xuôi. Để gói được bánh chưng, anh em bộ đội thường "chữa cháy" bằng cách độn thêm lá bàng vuông do không đủ lá dong, những chiếc bánh ngày ấy vẫn còn mùi vị đặc trưng của lá bàng. Những năm gần đây, các chuyến tàu từ đất liền ra thăm đảo nhiều hơn, những nguyên liệu gói bánh cũng đầy đủ hơn, khiến anh em chiến sỹ và nhân dân cảm thấy rất hạnh phúc vì được đón Tết như ở quê nhà..."

Không khí gói bánh chưng đầm ấm khiến ai cũng cảm giác như đón Tết ở quê nhà. Ảnh: Quang An
Các công đoạn gói bánh hệt như trên đất liền. Ảnh: Tiến Đông

Lần đầu được đón tết nơi đầu sóng ngọn gió, binh nhất Nguyễn Xuân Hải, quê ở Nghệ An không khỏi bùi ngùi, chất chứa nhiều cảm xúc đặc biệt: Những ngày Tết cổ truyền, ai cũng nhớ quê nhà. Tuy nhiên, ở nơi hải đảo xa xôi, chúng tôi nhận được những món quà Tết ý nghĩa từ đất liền, có hoa, có cây quất, cành đào, đặc biệt là có bánh chưng giúp anh em vơi bớt nỗi nhớ quê, hòa vào không khí đón Tết trên đảo và thêm quyết tâm thực hiện nhiệm vụ.

Trong đêm, các chiến sỹ, nhân dân và đoàn công tác quây quần nấu bánh chưng. Ảnh: Quang An

Sau buổi gói bánh, những chiếc bánh chưng được cho vào nồi, đốt lửa nấu trong đêm. Đêm ấy, các chiến sỹ, người dân và đoàn công tác quây quần bên nồi bánh chưng, vừa nấu bánh vừa chung vui nhiều tiết mục văn nghệ, ai nấy cũng rưng rưng xúc cảm khi cảm nhận được hương vị Tết thân thuộc như ở quê nhà...

Các em nhỏ thích thú khi được nấu bánh chưng Tết trên đảo. Ảnh: Tiến Đông
Những tiết mục văn nghệ về biển đảo quê hương bên nồi bánh chưng khiến ai cũng xúc động. Ảnh: Quang An

Quang An - Tiến Đông